Mỹ: 106 ngân hàng phá sản trong 10 tháng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Số lượng ngân hàng phá sản trong 10 tháng (106) cao nhất kể từ năm 1992, khi đó 181 ngân hàng đã đóng cửa sau cuộc khủng hoảng tín dụng của Mỹ.

KTĐT - Số lượng ngân hàng phá sản trong 10 tháng (106) cao nhất kể từ năm 1992, khi đó 181 ngân hàng đã đóng cửa sau cuộc khủng hoảng tín dụng của Mỹ.

Tính tới thứ sáu tuần trước, lượng ngân hàng sập tiệm kể từ đầu năm tới nay đã vượt qua con số 100, lớn nhất trong hai thập kỷ qua. Trong khi đó, sức khỏe của nhiều ngân hàng khác đang ngày càng tệ hơn.

Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ đã phải chi ra 25 tỷ USD để trang trải sau khi 106 nhà băng đóng cửa. Đến 2013, con số này có thể lên đến 100 tỷ USD. Cơ quan này cũng cam kết tiền gửi của khách hàng không hề bị ảnh hưởng, bởi chính phủ Mỹ đã nâng mức bồi thường cao nhất lên đến 250.000 USD mỗi tài khoản kể từ khi khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm.

Số lượng ngân hàng phá sản trong 10 tháng (106) cao nhất kể từ năm 1992, khi đó 181 ngân hàng đã đóng cửa sau cuộc khủng hoảng tín dụng của Mỹ.

Theo BBC, phần lớn các ngân hàng sụp đổ gần đây đều có quy mô nhỏ, hoạt động ở các vùng dân cư và đều lâm nạn bởi các khoản cho vay với cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, chứ không phải các nghiệp vụ đầu tư phức tạp. Trước đó, một số ngân hàng đầu tư gặp khó khăn, và nạn nhân lớn nhất là Lehman Brothers, sụp đổ tháng 9 năm ngoái. Vài ngày sau đó, một nhà băng danh tiếng ở phố Wall là Merrill Lynch được Bank of America mua lại.

Trong lúc này, hàng trăm ngân hàng Mỹ đang hoạt động song tình trạng sức khỏe không được tốt cho lắm, thậm chí có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào. Cơ quan chức năng đang từng bước kiểm soát các ngân hàng yếu kém để tránh những xáo trộn hệ thống. Tờ Economic Times cho biết lúc này rất ít người tìm mua các ngân hàng yếu kém. Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang cũng hết sức thận trọng mỗi khi công bố phá sản một ngân hàng nào đó, thường đóng cửa ngân hàng vào chiều thứ sáu, cố gắng bán các tài sản và trang trải nghĩa vụ nợ nần của ngân hàng. Sau khi đã tìm kiếm mọi nguồn, cơ quan này mới dùng tới quỹ bảo hiểm.

Danh sách các ngân hàng có vấn đề về tài chính đang ngày một dài hơn. Cuối tháng 6, Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang lưu ý 416 trường hợp, trong khi con số công bố vào cuối tháng 3 là 305 và đầu năm là 252. Tuy nhiên, số lượng các ngân hàng buộc phải đóng cửa đang giảm dần sau mỗi tháng. Trong tháng 7, 24 ngân hàng ngừng hoạt động, con số của tháng 9 và 10 đều là 11.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần