Mỹ: 16 người thiệt mạng do dưa đỏ nhiễm khuẩn listeria

Chia sẻ

KTĐT - Các quan chức y tế Mỹ cho biết có ít nhất 13 người tử vong và 72 người bị bệnh do dịch nhiễm khuẩn listeria trong dưa đỏ Colorado ở Mỹ.

3 trường hợp tử vong khác cũng có thể liên quan với loại hoa quả nhiễm khuẩn này, ở một trang trại tại Holly và đã bị thu hồi. Vi khuẩn này cũng được phát hiện ở thiết bị và sản phẩm tại khu đóng gói của trang trại này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo số trường hợp nhiễm bệnh có thể tăng lên, vì các triệu chứng của bệnh có thể mất ≥ 4 tuần mới xuất hiện.

Tiến sĩ Robert Tauxe thuộc CDC cho biết: “Thời gian ủ bệnh lâu thực sự là một vấn đề. Những người đã ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn cách đây 2 tuần hoặc thậm chí 1 tuần cũng có thể bị bệnh sau đó vài tuần”.

Hầu hết những người lớn khỏe mạnh ít có khả năng bị nhiễm khuẩn listeria, tuy nhiên những người già và người có hệ miễn dịch yếu dễ bị tổn thương. 

Độ tuổi trung bình của những người bị ảnh hưởng là 78 tuổi.

Từ ngày 31/7, các trường hợp bị nhiễm khuẩn được báo cáo tại 18 bang của Mỹ với các ca tử vong được xác nhận ở các khu vực thuộc Texas, New Mexico và Maryland.

Không giống với nhiều tác nhân gây bệnh khác, vi khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong phòng, thậm chí cả ở nhiệt độ trong tủ lạnh.

CDC và FDA khuyến cáo vứt bỏ ngay các sản phẩm có khả năng nhiễm khuẩn và vệ sinh các bề mặt có thể tiếp xúc với vi khuẩn.