Mỹ áp đặt gói trừng phạt “lớn nhất từ trước đến nay” lên Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/2 thông báo một gói trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên và cảnh báo nếu các biện pháp trừng phạt mới không hiệu quả, Washington sẽ tiến tới giai đoạn 2 rất dữ dội đối với cả Triều Tiên và thế giới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/2 thông báo một gói trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên với mục tiêu cắt đứt những tuyến đường vận chuyển hàng hóa mà Triều Tiên đang sử dụng để lách cấm vận của Liên Hợp quốc.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.
“Hôm nay, tôi xin thông báo chúng ta sẽ triển khai một gói cấm vận lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào chính quyền Triều Tiên”, Tổng thống Mỹ cho biết.
Theo tuyên bố này, Bộ Tài chính Mỹ sẽ hành động để cắt đứt thêm các nguồn thu nhập và nhiên liệu mà Triều Tiên sử dụng để phục vụ cho chương trình phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân và duy trì sức mạnh quân sự.
Bộ Tài chính Mỹ cấm cá nhân và tổ chức của nước này giao dịch với 28 tàu thuyền và 27 tổ chức, doanh nghiệp được đăng ký hoặc treo cờ của Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Tanzania, Panama và Comoros.
Ngoài ra còn có một cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt là doanh nhân Đài Loan Tsang Yung Yuan. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc người này thời gian qua đã hợp tác với một nhà môi giới tại Nga để xuất khẩu than bất hợp pháp từ Triều Tiên. Tuy vậy, không có tàu thuyền hay tổ chức nào của Nga nằm trong gói trừng phạt lần này.
Các lệnh trừng phạt được đưa ra nhằm gây cản trở các công ty kinh doanh và tàu biển của Triều Tiên và tiếp tục cô lập Bình Nhưỡng.
“Bộ Tài chính Mỹ đang quyết liệt nhắm đến mọi nguồn thu bất chính được Triều Tiên sử dụng để lách các lệnh trừng phạt, thực hiện những hành động quyết đoán để ngăn chặn tàu thuyền, công ty vận tải biển và các tổ chức làm việc cho Triều Tiên trên toàn cầu. Tổng thống đã gửi thông điệp rõ ràng đến các công ty trên thế giới rằng nếu họ chọn giúp đỡ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, họ sẽ không được làm ăn với Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Tổng thống Trump nói: "Nếu các biện pháp trừng phạt không mang lại hiệu quả, chúng tôi sẽ phải tiến tới giai đoạn 2. Giai đoạn đó có thể rất dữ dội, rất không may cho thế giới này. Nhưng hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ có kết quả".
Cũng trong  cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng đề cập đến các lựa chọn quân sự đối với vấn đề Triều Tiên mà chính quyền của ông đã nhiều lần khẳng định “đã sẵn sàng trên bàn lựa chọn”.