Mỹ có đủ phương án đối phó với động thái của Trung Quốc ở Biển Đông

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Mỹ cảnh báo, Trung Quốc không nên có thêm hành động khiêu khích sau khi Tòa Trọng tài quốc tế PCA tại The Hague (Hà Lan) đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Tàu khu trục Mỹ tuần tra gần các đảo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông cuối năm ngoái.
Tàu khu trục Mỹ tuần tra gần các đảo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông cuối năm ngoái.
Quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ đã lên tiếng hoài nghi về danh sách các nước ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông mà nước này đưa ra trong phiên tòa quốc tế và tuyên bố sẽ duy trì các cam kết quốc phòng của Washington.

Colin Willett, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á, cho biết, Washington có nhiều phương án để đáp lại bất kỳ động thái nào từ Trung Quốc. Phó trợ lý Ngoại trưởng cũng cho biết, phán quyết có khả năng sẽ được đưa ra trong vài tuần nữa và Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực để đảm bảo lập trường thống nhất.

“Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc giữ gìn các cam kết quốc phòng với các đối tác”, bà Colin Willett nói.

Quan chức Mỹ cảnh báo, Trung Quốc không nên tuyên bố khu vực nhận dạng phòng không tại Biển Đông, việc nước này đã từng thực hiện đơn phương ở biển Hoa Đông vào năm 2013, và ngừng gia tăng xây dựng trái phép các đảo nhân tạo.

Các quan chức ngoại giao Mỹ cũng cho biết, ngoài sức ép ngoại giao, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện tự do hàng hải và hàng không cũng như gia tăng hỗ trợ quốc phòng với các nước Đông Nam Á.

Mặc dù không nêu chi tiết hành động cụ thể của Mỹ trong trường hợp Bắc Kinh không tuân theo phán quyết của tòa PCA, bà Willett nhận định, đây là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với Mỹ mà còn với toàn bộ khu vực. Bà cũng hy vọng, phán quyết là cơ hội để Trung Quốc khởi động lại các cuộc thảo luận nghiêm túc với các nước láng giềng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần