Mỹ điều 2 máy bay ném bom siêu thanh đến bán đảo Triều Tiên

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom siêu thanh B-1B qua bán đảo Triều Tiên trong một động thái phô diễn sức mạnh sau khi Bình Nhưỡng thử một tên lửa liên lục địa.

CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công thêm một tên lửa liên lục địa (ICBM) hôm thứ Sáu (28/7) có khả năng vươn tới Mỹ.
Việc điều máy bay B-1B nhằm đáp trả trực tiếp với vụ thử tên lửa mới nhất và việc phóng tên lửa Hwasong-14 hôm 3/7 của Triều Tiên, giới chức Washington cho hay. Lực lượng không quân Hàn Quốc cho biết, 2 máy bay ném bom đã bay qua bán đảo Triều Tiên sáng sớm hôm Chủ nhật (30/7).
 Máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Mỹ.
2 máy bay ném bom cất cánh từ căn cứ phòng không của Mỹ tại Guam và phối hợp cùng các chiến đấu cơ của Nhật và Hàn Quốc trong cuộc tập trận.
Tư lệnh quân đội Thái Bình Dương Terrence J. O'Shaughnessy cũng khẳng định, Triều Tiên tiếp tục là mối nguy hiểm cấp bách nhất với ổn định khu vực.
Quân đội Mỹ cũng đã từng điều các máy bay ném bom siêu thanh B1-B “Lancer” nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng trong quá khứ.
Cùng ngày, Cơ quan phòng không tên lửa Mỹ cũng tuyên bố, nước này đã bắn hạ thành công một tên lửa tầm trung trong vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD, được thiết kế để phòng thủ chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên và Iran.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát vụ thử tên lửa vào tối ngày 28/7 và tuyên bố, đây là lời cảnh cáo nghiêm khắc đến Mỹ.