Mỹ Đức chú trọng công tác môi trường

Bài, ảnh: Nguyễn Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Vệ sinh môi trường (VSMT) và môi trường nông thôn là nhiệm vụ được Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm với những chủ trương và giải pháp hữu hiệu” - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị đánh giá công tác kiểm tra, rà soát công tác duy trì VSMT, thu gom rác thải đô thị và nông thôn, triển khai thu giá dịch vụ VSMT năm 2017 trên địa bàn huyện tổ chức ngày 9/11.

Chuyên môn hóa
Huyện Mỹ Đức có địa bàn rộng với 22 xã, thị trấn, dân số 193,2 ngàn người, trong đó có những vùng dân tộc thiểu số, miền núi, nên công tác thu gom rác thải sinh hoạt gặp không ít khó khăn. Trung bình mỗi ngày trên địa bàn huyện phát sinh khoảng 85 tấn rác thải sinh hoạt. Trước đây, các xã, thị trấn tự thành lập các tổ thu gom rác thải. Do lực lượng thu gom không chuyên, cộng với phương tiện vận chuyển rác là các xe tự chế và xe thô sơ nên không đảm bảo an toàn và VSMT.

Đoàn Thanh niên huyện Mỹ Đức thu gom rác sau mưa lũ tại xã An Phú.

Thực hiện Quyết định 54 của TP và để chuyên môn hóa  công tác VSMT, từ ngày 1/6/2017 Mỹ Đức đã bàn giao việc thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân). Qua khảo sát các luồng, tuyến đường cần thu gom, tổng lượng rác hàng ngày, Công ty Minh Quân đã bố trí lực lượng, phương tiện và xây dựng phương án thực hiện duy trì VSMT trên địa bàn theo đúng khối lượng đấu thầu.
Đối với công tác thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư, Công ty Minh Quân đã tổ chức thực hiện theo phương án, thống nhất với UBND các xã, thị trấn về lịch trình, tần suất thực hiện 3 lần/tuần. Đến nay, việc thu gom rác thải trong khu dân cư trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp, tạo thói quen và ý thức người dân trong việc để rác đúng nơi quy định. Chủ tịch UBND thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Ninh nhận xét: Thời gian gần đây, hoạt động thu gom rác đã chuyên nghiệp hơn. Các tổ thu gom hoạt động đều đặn, không để rác tồn ứ trong khu dân cư. Bộ mặt trung tâm của huyện vì vậy cũng khang trang, sạch đẹp hơn .
Huy động toàn dân vào cuộc
Nhận thức tầm quan trọng về VSMT nên huyện đã triển khai nhiều mô hình, biện pháp kỹ thuật trong xử lý ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là việc thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Huyện cũng thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát việc bảo đảm VSMT và thu gom rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn tại các xã, thị trấn.
Theo Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt, Mỹ Đức là một huyện có tiềm năng thế mạnh về du lịch, việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp sẽ tạo thiện cảm, thu hút nhiều nhà đầu tư, khách du lịch đến với huyện hơn. VSMT có vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân, mà còn tác động tới việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do vậy, việc đảm bảo VSMT là trách nhiệm của tất cả các ban, ngành, đoàn, thể và người dân. Ông Nguyễn Văn Hoạt cũng yêu cầu các địa phương thành lập các tổ tự quản về bảo vệ môi trường. Trong đó, mời các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia giám sát. Từ đó tạo thành phong trào bảo vệ môi trường trong toàn dân. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi gây ảnh hưởng tới môi trường.
Từ những hoạt động thiết thực trong công tác VSMT, thời gian qua, nhiều điểm ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã được xử lý, ngăn chặn không để phát sinh thêm những điểm đen về môi trường. Diện mạo môi trường đã phong quang, sạch đẹp hơn. Đặc biệt, người dân đã có ý thức tự giác chung tay hưởng ứng bảo vệ môi trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần