Mỹ “gánh” phần chi phí triển khai và vận hành THAAD

Phương Dung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo xác nhận mới nhất của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD.

Ngày 30/4, Cố vấn an ninh quốc gia 2 nước Mỹ và Hàn Quốc tái khẳng định không có sự thay đổi trong thỏa thuận về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.
Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD. Ảnh Reuters.
Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, ông McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã tái củng cố lập trường trong một cuộc điện đàm ngày 30/4.
Trong cuộc điện đàm, cố vấn an ninh McMaster khẳng định, liên minh Mỹ - Hàn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Phía Mỹ đã chủ động đề nghị thực hiện cuộc trao đổi này sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố muốn Hàn Quốc chi trả cho việc triển khai hệ thống phòng thủ trị giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Hàn Quốc ngay lập tức bác bỏ yêu cầu này.
Ngày 27/4, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ khẳng định Hàn Quốc phải chi trả cho việc triển khai hệ thống phòng thủ trị giá 1 tỷ USD và đã thông báo với Seoul về việc này.
Việc triển khai THAAD hiện cũng đang gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ trong dư luận Hàn Quốc cũng như tác động lớn đến cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 tới.
Những người dân địa phương ngày 30/4 đã có cuộc đụng độ với cảnh sát, khi những xe tăng chở dầu của hệ thống này đang cố gắng tiến vào địa điểm lắp đặt. Khoảng 3.000 người dân Hàn Quốc hôm qua cũng đã đổ ra đường để phản đối một loạt vấn đề, trong đó có việc triển khai THAAD. 
Trong một diễn biến khác, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster ngày 30/4 cho biết, nước này sẽ thương lượng lại về các điều khoản trong việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc.Ông McMaster đã đưa ra phát biểu này trong cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình "Fox News Sunday".

Tuy nhiên, ngày 1/5, Chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ việc thương lượng lại về chi phí cho việc triển khai THAAD của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun tuyên bố: "Tôi không nghĩ đó là một vấn đề cần thương lượng lại."