Mỹ gửi 4,1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết viện trợ hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho các quốc gia trên thế giới.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết nước này đang gửi 4.149.990 liều vaccine Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số liều Mỹ tặng cho nước ta lên 17.589.110 liều. Các lô vaccine đã bắt đầu được chuyển đi từ Mỹ trong ngày 23/11.
Thời gian gần đây, Mỹ liên tục chuyển vaccine Covid-19 viện trợ thêm cho Việt Nam. Ngày 17/11, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo nước này tặng thêm 1 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam và số vaccine đã được bàn giao cho Hà Nội.
 
 Mỹ đang gửi thêm 4,1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Ảnh: AFP
Trước đó vào hôm 6/11, 1,3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer do Mỹ tặng thông qua cơ chế COVAX cũng đã cập bến Hà Nội. Ngày 7/11, thêm 1,2 triệu liều vaccine Pfizer đã về đến TP.HCM.
Tổng thống Joe Biden coi việc chống lại Covid-19 là trọng tâm chính trong chính quyền của ông kể từ khi nhậm chức vào hồi tháng 1, đồng thời cho rằng việc cung cấp vaccine ra nước ngoài phải đi đôi với các nỗ lực trong nước.
Quan chức này cho biết: “Như tổng thống đã nói, Mỹ sẽ là kho chứa vaccine trong cuộc chiến chống lại Covid-19”.
Đến nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết viện trợ hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho các quốc gia trên thế giới. AFP dẫn lời quan chức nói trên cho biết, tính đến nay, Mỹ đã tặng gần 270 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới.
Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá gần 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Phía Mỹ cũng cho biết kể từ khi đại dịch nổ ra, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần