Mỹ - Hàn - Nhật họp về các vụ phóng thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã thảo luận về hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau về cách thức phản ứng những vấn đề tương tự trong tương lai.

 Ngày 30/9, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa phòng không mới phát triển.
Yonhap trích dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trong các cuộc hội đàm 3 bên qua điện thoại hôm 1/10, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Man-ki, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner và quan chức đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Kazuo Masuda đã chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực, bao gồm cả những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.
"Ba bên đã nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau về cách thức ứng phó với những vấn đề như vậy trong tương lai", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ.
Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa, trong khi từ chối đề nghị đối thoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden Mỹ. Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa phòng không mới phát triển.
Theo thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, tên lửa này do Học viện khoa học quốc phòng Triều Tiên phát triển và mục đích vụ phóng thử nhằm khẳng định tính thực tiễn trong hoạt động của bệ phóng, radar và phương tiện chỉ huy chiến đấu toàn diện cũng như hiệu suất chiến đấu toàn diện của tên lửa mới.
Trước đó, hôm 29/9, KCNA xác nhận Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 tại Toyang-ri, thuộc huyện Ryongrim của tỉnh Jagang, miền Đông Nam nước này, trước đó một ngày.
Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp kín hôm 1/10 để bàn về các vụ thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng. Mỹ cũng tuyên bố đang phân tích, đánh giá về những vụ phóng tên lửa này.
Giới quan sát nhận định, các diễn biến mới cho thấy Triều Tiên đã và đang cho phát triển những loại vũ khí ngày càng tinh vi, gia tăng sức ép đối với những nỗ lực nhằm buộc nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt.
Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ năm 2019./.