Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ không mua thêm vũ khí của Nga

Kinhtedothi - Mỹ hôm 1/10 hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ không mua thêm vũ khí từ Nga sau nhiều lần cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt với Ankara liên quan đến hệ thống phòng không S-400.
"Chúng tôi đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 và không mua thêm bất kỳ thiết bị quân sự nào của Nga. Chúng tôi tiếp tục cảnh báo những hậu quả nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua vũ khí mới của Nga” - Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman nói với các phóng viên hôm 1/10.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp nhau tại Sochi, hôm 29/9/2021.
Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã bất chấp cảnh báo của Mỹ để mua hệ thống phòng không S-400, một thỏa thuận mà liên minh phương Tây lo ngại sẽ cho phép Nga trau dồi kỹ năng nhắm vào máy bay Mỹ và Tây Âu.
Liên quan đến hợp đồng mua “rồng lửa” S-400 từ Nga, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay phản lực F-35, trong đó có nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia.
Tuyên bố trên được quan chức Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đầu tuần này và thảo luận về hợp tác quân sự lớn hơn, bao gồm máy bay chiến đấu và tàu ngầm.
Trước đó, Tổng thống Tayyip Erdogan đã khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai từ Nga, động thái có thể khiến Washington kích hoạt các lệnh trừng phạt mới đối với Ankara.
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS News của Mỹ hôm 26/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nêu rõ: “Trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào quyết định mua hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi là những người duy nhất đưa ra quyết định như vậy".
Hồi tháng 12/2020, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), người đứng đầu cơ quan này - Ismail Demir và ba quan chức khác, liên quan đến việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Theo Washington, S-400 là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu F-35 và các hệ thống phòng thủ của NATO. Trong khi đó, Ankara nói rằng họ không thể mua các hệ thống phòng không từ bất kỳ đồng minh NATO nào với các điều kiện hợp lý.
Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán chuyển giao lô hàng S-400 thứ hai vẫn tiếp tục giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, điều mà Washington nhiều lần cảnh báo  sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt mới đối với Ankara./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhơ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ