Mỹ muốn Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất

Chia sẻ

KTĐT - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama kỳ vọng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào từ 18-21/1 sẽ tạo cơ hội hiếm có cho hai nước giải quyết bất đồng, tăng cường hợp tác để phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới.

KTĐT - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama kỳ vọng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào từ 18-21/1 sẽ tạo cơ hội hiếm có cho hai nước giải quyết bất đồng, tăng cường hợp tác để phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào kể từ khi ông Obama lên nắm quyền, Ngoại trưởng Mỹ Hilarry Clinton khẳng định các quan hệ Mỹ-Trung đang ở "thời điểm then chốt" và thúc giục hai nước xây dựng mối quan hệ "tích cực, hợp tác và toàn diện."

Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác trong việc chia sẻ các thách thức về kinh tế và sẽ tổ chức vòng đối thoại thứ ba về chiến lược và kinh tế tại Washington vào mùa Xuân này.

Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner nhấn mạnh với quan hệ kinh tế phát triển mạnh như hiện nay, Trung Quốc có nhiều khả năng trở thành bạn hàng lớn nhất của Mỹ trong thập niên tới, đẩy Canada xuống hàng thứ hai. Điều quan trọng là phải hiểu rằng hợp tác với Trung Quốc mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ kêu gọi Trung Quốc có những bước đi cụ thể để chấm dứt việc "đánh cắp" công nghệ được gọi là tài sản trí tuệ, đang làm các doanh nghiệp Mỹ mỗi năm thiệt hại nhiều tỷ USD.

Mỹ cũng muốn Chính phủ Trung Quốc xóa bỏ các chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp trong nước đang "đẩy" các doanh nghiệp Mỹ ra khỏi thị trường Trung Quốc.

Doanh nghiệp Mỹ còn hối thúc Trung Quốc tuân thủ các cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, chấm dứt đầu cơ tiền tệ và trợ giá cho các ngành nghề.

Mỹ hy vọng các doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu chuyển hướng sang phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước để giảm bớt sức ép xuất khẩu hàng hóa và mất cân bằng thương mại với các nước khác, nhất là với Mỹ.

Phó Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ Myron Brillian kỳ vọng chuyến thăm sẽ là "món quà" dành cho các doanh nghiệp Mỹ với việc nhiều hợp đồng mua các sản phẩm phần mềm, thịt bò, nhiên liệu sinh học, công nghệ than sạch có thể được ký tại Nhà Trắng.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ John Kery cho rằng nếu Trung Quốc thực hiện thành công sự cân bằng kinh tế, kinh tế toàn cầu sẽ được hưởng lợi, trong đó có Mỹ; còn nếu Trung Quốc thất bại hoặc nếu Mỹ muốn thực hiện cái gọi là "kiềm chế" Trung Quốc, thì chắc chắn sẽ gây tổn hại cho Mỹ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần