DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỹ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Triều Tiên

12-08-2014 18:48
Kinhtedothi - Ngoại trưởng John Kerry cho biết hai bên đã thảo luận về triển vọng của một động thái hòa bình hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Theo AFP, ngày 12/8, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Mỹ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Triều Tiên, song cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ chịu thêm sức ép và bị cô lập nếu chọn con đường đối đầu.

Phát biểu tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng ngoại giao-quốc phòng Australia và Mỹ (AUSMIN) ở Sydney với người đồng cấp chủ nhà Julie Bishop, ông Kerry cho biết hai bên đã thảo luận về triển vọng của một động thái hòa bình hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Ông nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Mỹ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế. Tuy nhiên để không phạm sai lầm, chúng tôi cũng sẵn sàng gia tăng sức ép, kể cả việc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn và tiếp tục cô lập Triều Tiên nếu nước này chọn con đường đối đầu."
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hồi tháng trước, một quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên đã đe dọa tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào Nhà Trắng và Lầu Năm Góc sau khi tố cáo Washington làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, theo Tân Hoa xã, trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 31/7, một người phát ngôn Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên cảnh báo tất cả các lực lượng quân sự tham gia cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" và những thế lực đứng đằng sau họ, trong đó có Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Chongwadae (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cùng các căn cứ quân sự ở Hàn Quốc và nước ngoài, sẽ trở thành mục tiêu của các vụ tấn công hỏa lực chính xác cực kỳ hiện đại của Triều Tiên, như các rocket chiến lược và chiến thuật. 

Tuyên bố nêu rõ để đáp trả các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên có kế hoạch tiến hành tập trận quân sự một cách đều đặn và sẽ lựa chọn chiến thuật "hạt nhân đấu hạt nhân," "tên lửa đấu tên lửa" để phản công.
TAG: