Mỹ sẽ tự tạo lý do hợp pháp để tấn công vào Syria

Chia sẻ

Kinhtedothi -

Phát biểu tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Khi ngài Tổng thống quyết định đưa ra cách đáp trả phù hợp và cần có một một lý do chính đáng để chứng minh hoặc ủng hộ quyết định đó, thì chúng tôi sẽ tự tạo cho mình một lý do".

 
Mỹ sẽ tự tạo lý do hợp pháp để tấn công vào Syria - Ảnh 1
8.000 binh sỹ Syria đã tình nguyện tham gia các đội cảm tử tiêu diệt tàu chiến và tàu sân bay Mỹ.
Kinhtedothi -  
Theo ông, Tổng thống Obama sẽ ra quyết định đáp trả dựa trên các lợi ích an ninh quốc gia, đồng thời lưu ý đến những bình luận của một quan chức hàng đầu của Anh rằng Washington có thể tự đưa ra các quyết định về chính sách đối ngoại của mình.

Tuy nhiên, ông Earnest nhấn mạnh bất cứ biện pháp đáp trả nào của Mỹ nhằm vào Syria cũng sẽ mang tính hạn chế và bác bỏ những so sánh với cuộc chiến do Mỹ cầm đầu ở Iraq.

Cùng ngày, liên quan tới khả năng Phương Tây tấn công Syria, Thủ tướng Canada Stephen Harper khẳng định nước này ủng hộ các đồng minh về việc phương Tây cần can thiệp quân sự vào Syria, nhưng sẽ không tham gia tấn công.

Phát biểu sau khi tham vấn với các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Mỹ trong thời gian gần đây, ông Harper nêu rõ: "Vào thời điểm hiện tại, Chính phủ Canada không có kế hoạch thành lập một phái bộ quân sự".

Trong một diễn biến liên quan, sau khi tiếp Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập, Ahmad al-Jarba, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày đã tái khẳng định Pháp hoàn toàn ủng hộ phe đối lập Syria. 

Tại cuộc họp báo chung với ông Jarba tại Paris, Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng "cần phải làm mọi việc" để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.