Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ 1/8/2016 - 31/7/2017.

 Dự báo trong Quý II/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tiếp tục giảm 
Theo đó, mức thuế cuối cùng của POR14 đối với Hùng Vương Group là 3,87 USD/kg (so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ). NTSF Seafood vẫn giữ mức 1,37 USD/kg so với mức thuế sơ bộ đã công bố trước.
4 DN xuất khẩu cá tra khác là C.P Vietnam; CL-Fish; Green Farms Seafood và Vinh Quang Corp áp mức thuế 1,37 USD, tăng 0,96 cent so với mức thuế sơ bộ. Mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg.
Trong 2 tháng (tháng 2 và 3/2019) giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ giảm lần lượt 22,8% và 44,4%. Do đột ngột giảm mạnh nên Mỹ vốn được dự báo trở lại thị trường xuất khẩu hàng đầu của DN cá tra Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 3 (sau EU) đạt 71,16 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong quý I/2019. Tính đến hết tháng 3/2019, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 71,16 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.
Với mức thuế chống bán phá giá chính thức vừa mới công bố sẽ có nhiều diễn biến mới đối với xuất khẩu cá tra sang Mỹ, Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, trong Quý II/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này có thể giảm tiếp.
Bộ Công Thương khuyến nghị các DN xuất khẩu liên quan của Việt Nam, tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), trong các đợt rà soát tiếp theo của vụ việc để đảm bảo kết quả khả quan. Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành cá tra.