Mỹ thừa nhận chạy đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Đang có một cuộc chạy đua vũ trang, không nhất thiết là để tăng số lượng, mà là để tăng chất lượng".

Bộ trưởng Không quân Mỹ cho biết nước này và Trung Quốc đang trong cuộc chạy đua nhằm phát triển vũ khí siêu thanh sát thương, khi Bắc Kinh và Washington chế tạo và thử nghiệm ngày càng nhiều vũ khí thế hệ tiếp theo tốc độ cao.
Trao đổi với hãng tin Reuters, Bộ trưởng Không quân Frank Kendall khẳng định: "Đang có một cuộc chạy đua vũ trang, không nhất thiết là để tăng số lượng, mà là để tăng chất lượng". Cuộc chạy đua đã diễn ra trong một thời gian dài với sự quyết liệt của Trung Quốc, theo quan chức này.

 Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh. Ảnh: Reuters
Hồi tháng 10, sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ, Tướng Mark Milley, đã xác nhận một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc. Năm nay, Lầu Năm Góc đã tổ chức một số cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh với nhiều thành công khác nhau. Vào tháng 10, Hải quân đã thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa đẩy được sử dụng để cung cấp năng lượng cho phương tiện phóng mang vũ khí siêu thanh trên cao.
Vũ khí siêu thanh có khả năng di chuyển trong tầng cao của bầu khí quyển với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tương đương khoảng 6.200 km/h.
Ông Kendall lưu ý rằng trong khi quân đội Mỹ tập trung ngân quỹ cho can thiệp quân sự tại Iraq và Afghanistan, thì Trung Quốc đã bắt đầu để mắt đến vũ khí siêu thanh. "Điều này không có nghĩa là chúng tôi đã không làm gì cả, nhưng chúng ta chưa làm đủ".
Khi Lầu Năm Góc bước vào chu kỳ ngân sách thường niên năm 2023, ông Kendall kỳ vọng cơ quan này sẽ ngừng hoạt động các hệ thống cũ hơn và tốn kém để bảo trì để chuyển nguồn ngân sách vào đầu tư cho các hệ thống mới, bao gồm cả các chương trình phát triển siêu thanh.
Các nhà thầu quốc phòng cũng hy vọng sẽ tận dụng được việc chuyển đổi sang vũ khí siêu thanh không chỉ thông qua việc chế tạo mà còn phát triển các cơ chế phát hiện và đánh bại mới.
Các nhà sản xuất vũ khí Mỹ như Tập đoàn Lockheed Martin, Northrop Grumman và Raytheon Technologies đều đã chào hàng các chương trình vũ khí siêu thanh của họ cho các nhà đầu tư, trong bối cảnh thế giới chuyển trọng tâm sang cuộc chạy đua vũ khí này.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn muốn các nhà thầu quốc phòng cắt giảm chi phí tối đa của vũ khí siêu thanh.