Mỹ - Trung bùng nổ thâm hụt thương mại

Chia sẻ

KTĐT - Việc cán cân thương mại của Mỹ tiếp tục nghiêng mạnh về phía Trung Quốc khiến giới phân tích không khỏi lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ có nguy cơ bùng nổ.

KTĐT - Việc cán cân thương mại của Mỹ tiếp tục nghiêng mạnh về phía Trung Quốc khiến giới phân tích không khỏi lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ có nguy cơ bùng nổ.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng 8 leo lên mức kỷ lục, 28 tỷ USDThâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 8 tăng 8,8% lên 46,3 tỷ USD, cao hơn con số 44,5 tỷ USD theo dự báo của giới phân tích. Nguyên nhân chính được cho là thâm hụt giữa Mỹ và Trung Quốc cao kỷ lục.

Cụ thể, trong tháng báo cáo, tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 8 của nền kinh tế đầu tàu tăng 0,2% lên 153,9 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 8/2008, trong khi nhập khẩu tăng vọt 2,1%, lên 200,2 tỷ USD.

Hoạt động nhập khẩu tăng lên phát đi tín hiệu tích cực về việc các công ty Mỹ tiếp tục đầu tư vào thiết bị mới và khôi phục lại hàng tồn kho. Doanh số bán hàng của Mỹ lên mức cao nhất trong 2 năm.

Tuy nhiên, xét riêng về cán cân thương mại với Trung Quốc, xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang thị trường này vẫn đứng ở 7,3 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 6,1% lên 35,3 tỷ USD.

Như vậy, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng 8 đã leo lên mức kỷ lục, 28 tỷ USD, vượt qua mức cao nhất trước đó được xác lập hồi tháng 10/2008 là 27,9 tỷ USD.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Trung Quốc tiếp tục đạt mức thặng dư thương mại lớn.

Theo báo cáo công bố hôm 13/10, xuất khẩu tháng 9 của Trung Quốc tăng 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu tăng 24,1%. Thặng dư thương mại tháng 9 của nước này giảm xuống 16,88 tỷ USD, thấp hơn dự báo của giới phân tích.

Tuy vậy, thặng dư thương mại tháng 9 đã góp phần đem lại quý có thặng dư lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong bối cảnh áp lực tăng giá đồng Nhân dân tệ ngày càng gia tăng.

Việc cán cân thương mại của Mỹ tiếp tục nghiêng mạnh về phía Trung Quốc khiến giới phân tích không khỏi lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ có nguy cơ bùng nổ.

“Thâm hụt thương mại với Trung Quốc leo cao kỷ lục có thể làm tăng thêm những lo lắng về cuộc chiến tiền tệ", Paul Dales, chuyên gia kinh tế từ Capital Economics, nhận định.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép áp dụng thuế quan đối với các hàng hóa từ Trung Quốc, do lo ngại giá trị thấp của đồng Nhân dân tệ có thể gây ra nhiều bất lợi đối với các nhà sản xuất của Mỹ.

Giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc giữ giá Nhân dân tệ quá thấp để hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu nước này được lợi không công bằng.

Trong bài phát biểu mới nhất, chuyên gia kinh tế đoạt giải Nobel, ông Paul Krugman cho rằng, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những căng thẳng tiền tệ trên thế giới.

Theo ông Krugman, mặc dù Bắc Kinh cam kết nâng giá đồng Nhân dân tệ, nhưng “trước những buổi họp lớn hay sự kiện quan trọng, họ nâng giá lên một chút, rồi sau đó lại hạ giá và hành động đó cứ lặp đi lặp lại”.

Ông cho rằng, rất khó để nhận định tỷ giá Nhân dân tệ ở mức nào thì hợp lý, nhưng nếu Trung Quốc tiếp tục mua ngoại tệ với tốc độ hiện nay, đồng Nhân dân tệ vẫn bị định giá thấp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần