Mỹ ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế trong vụ kiện "Đường Chín Đoạn" được xem là “cam kết cuối cùng và mang tính pháp lý đầy đủ”.

Đại diện chính quyền Mỹ khẳng định, phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) bác bỏ yêu sách chủ quyền “Đường Chín Đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông sẽ đóng góp quan trọng vào giải quyết tranh chấp khu vực.

​Ngày 12/7, Tòa PCA đã kết luận, không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". Đồng thời tuyên bố, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp quốc (LHQ).

Tòa trọng tài thuộc PCA cũng kết luận không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc. Theo tòa trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở quần đảo Trường Sa.

Trước những tuyên bố chủ quyền ngang ngược cho rằng 90% Biển Đông thuộc Bắc Kinh, phán quyết này là “đòn chính trị” giáng mạnh vào tham vọng của Trung Quốc. Bất chấp việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới luôn khăng khẳng phủ nhận thẩm quyền của PCA và tính pháp lý của phán quyết này, theo tờ Dailytimes. 

Trong thời gian qua, bên cạnh các tuyên bố yêu cầu luật hàng hải quốc tế phải được tôn trọng, áp dụng trong giải quyết các tranh chấp hàng hải, Mỹ đã nhiều lần triển khai tàu khu trục tuần tra những khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.