Mỹ ủng hộ Ukraine tấn công Crimea?

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tờ Politico hôm 18/8 dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ coi các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea là công bằng và nhằm "mục đích tự vệ".

Khói bốc lên tại một kho đạn của quân đội Nga gần làng Mayskoye, Crimea, ngày 16/8/2022. Ảnh: AP
Khói bốc lên tại một kho đạn của quân đội Nga gần làng Mayskoye, Crimea, ngày 16/8/2022. Ảnh: AP

Khi được Politico hỏi liệu chính quyền Tổng thống Biden có coi bán đảo Crimea là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine hay không, quan chức này cho biết: "Crimea là của Ukraine".

Crimea trong quá khứ từng thuộc Nga nhưng do Ukraine quản lý khi nước này tách ra khỏi Liên Xô thành quốc gia độc lập vào năm 1991. Ukraine quản lý Crimea từ năm 1991 đến năm 2014, trước khi Crimea được Nga sáp nhập sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Cũng theo Politico, quan chức chính quyền Ukraine nói rằng "thông điệp ủng hộ" từ chính quyền Biden "đã đến được Kiev". Trước đó, cũng trong ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov nói với đài VOA rằng cam kết của Kiev không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây là "không bao gồm Crimea", và rằng Washington không phản đối các cuộc tấn công của Ukraine tại đó.

Bình luận được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích các cuộc không kích gần đây của Ukraine nhằm vào Crimea là hành động "phá hoại" và gây thiệt hại cho các đối tượng dân sự, bao gồm đường dây điện, một trạm điện, đường sắt và một số tòa nhà dân cư.

Hãng thông tấn TASS của Nga hôm 16/8 đưa tin, một vụ nổ kho đạn lớn đã xảy ra ở phía bắc bán đảo Crimea. Vụ nổ xảy ra chỉ vài ngày sau khi một sự cố tương tự xảy ra tại căn cứ không quân Saki của Nga ở Crimea, khiến nhiều máy bay chiến đấu bị phá hủy.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, nhiều vụ nổ cũng đã xảy ra ở khu vực lân cận căn cứ Belbek, phía Bắc Sevastopol - thành phố lớn nhất của Crimea - trong ngày 18/8. Không quân Nga đã sử dụng sân bay Belbek kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Ukraine chưa trực tiếp xác nhận trách nhiệm về các vụ tấn công gần đây, nhưng sau sự cố tại sân bay Saki, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ra tuyên bố rằng cuộc xung đột hiện nay chỉ kết thúc khi Kiev giành lại được Crimea.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần