Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ và Mexico tăng hợp tác chống tội phạm ma túy

KTĐT - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/1 đã có chuyến công du tới nước láng giềng Mexico trong một nỗ lực tăng cường hợp tác song phương nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy.

KTĐT - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/1 đã có chuyến công du tới nước láng giềng Mexico trong một nỗ lực tăng cường hợp tác song phương nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy.

Ngay khi đặt chân đến thành phố Guanajuato, Ngoại trưởng H.Clinton đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Patricia Espinosa. Hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước láng giềng, cũng như khả năng cạnh tranh khi mà cả Mỹ và Mexico vừa thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Hai vị ngoại trưởng đồng thời đề cập các biện pháp thúc đẩy chương trình nghị sự biến đổi khí hậu toàn cầu kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Cancun tháng 12 năm ngoái.

Sau đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã tới thủ đô Mexico City hội kiến với Tổng thống chủ nhà Felipe Calderon.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng H.Clinton tuyên bố Washington ủng hộ chiến dịch của Tổng thống Calderon nhằm trấn áp các băng tội phạm ma túy ở Mexico, khẳng định đây là một "việc hết sức cần thiết" và "không có sự lựa chọn."

Theo số liệu thống kê chính thức, riêng trong năm 2010, bạo lực do hoạt động buôn bán ma túy gây ra đã khiến gần 15.300 người thiệt mạng tại Mexico. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2006 khi Tổng thống Calderon huy động quân đội triển khai trên toàn quốc chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Bạo lực gia tăng, đặc biệt gần các khu vực biên giới giáp Mỹ, đã gây ra những lo ngại cho chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley tuyên bố "đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia."

Mỹ và Mexico đã tăng cường các nỗ lực hợp tác chống bạo lực ma túy trong những năm gần đây. Mỹ, được coi là thị trường chính cho những kẻ buôn bán ma túy ở Mexico và là nước cung cấp hàng đầu vũ khí bất hợp pháp vào Mexico, đã đề nghị cung cấp trang thiết bị và huấn luyện cho các lực lượng an ninh Mexico theo Sáng kiến Merida trị giá 1,3 tỷ USD trong thời gian ba năm nhằm chống lại tội phạm có tổ chức ở Mexico./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

05 Feb, 12:09 PM

Kinhtedothi - Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn; Israel nêu 4 yêu cầu với Tehran trước đàm phán Mỹ - Iran; Nga phản đối kế hoạch NATO triển khai lực lượng tại Ukraine sau ngừng bắn; Ông Trump điện đàm với ông Tập; Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới có 800 tỷ USD...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ