Mỹ và Mexico tăng hợp tác chống tội phạm ma túy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/1 đã có chuyến công du tới nước láng giềng Mexico trong một nỗ lực tăng cường hợp tác song phương nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy.

KTĐT - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/1 đã có chuyến công du tới nước láng giềng Mexico trong một nỗ lực tăng cường hợp tác song phương nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy.

Ngay khi đặt chân đến thành phố Guanajuato, Ngoại trưởng H.Clinton đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Patricia Espinosa. Hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước láng giềng, cũng như khả năng cạnh tranh khi mà cả Mỹ và Mexico vừa thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Hai vị ngoại trưởng đồng thời đề cập các biện pháp thúc đẩy chương trình nghị sự biến đổi khí hậu toàn cầu kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Cancun tháng 12 năm ngoái.

Sau đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã tới thủ đô Mexico City hội kiến với Tổng thống chủ nhà Felipe Calderon.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng H.Clinton tuyên bố Washington ủng hộ chiến dịch của Tổng thống Calderon nhằm trấn áp các băng tội phạm ma túy ở Mexico, khẳng định đây là một "việc hết sức cần thiết" và "không có sự lựa chọn."

Theo số liệu thống kê chính thức, riêng trong năm 2010, bạo lực do hoạt động buôn bán ma túy gây ra đã khiến gần 15.300 người thiệt mạng tại Mexico. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2006 khi Tổng thống Calderon huy động quân đội triển khai trên toàn quốc chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Bạo lực gia tăng, đặc biệt gần các khu vực biên giới giáp Mỹ, đã gây ra những lo ngại cho chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley tuyên bố "đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia."

Mỹ và Mexico đã tăng cường các nỗ lực hợp tác chống bạo lực ma túy trong những năm gần đây. Mỹ, được coi là thị trường chính cho những kẻ buôn bán ma túy ở Mexico và là nước cung cấp hàng đầu vũ khí bất hợp pháp vào Mexico, đã đề nghị cung cấp trang thiết bị và huấn luyện cho các lực lượng an ninh Mexico theo Sáng kiến Merida trị giá 1,3 tỷ USD trong thời gian ba năm nhằm chống lại tội phạm có tổ chức ở Mexico./.