Mỹ: Việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống S-400 rõ ràng là bước đi sai lầm

Nguyễn Thu (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 là không thể chấp nhận được và rõ ràng là “bước đi sai lầm”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã chỉ trích mạnh mẽ đợt thử nghiệm đầu tiên hệ thống phòng không S400 được Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga.
 Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra tuyên bố phản đối Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Recep Erdogan xác nhận việc tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất vào ngày 16/10 vừa qua.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman hôm 23/10 cho biết chính quyền Mỹ kiên quyết phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 của Nga và cảnh báo động thái này có thể sẽ dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng” đối với mối quan hệ an ninh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài ra, người phát ngôn Hoffman cũng khẳng định việc sử dụng hệ thống phòng không S-400 của Nga không phù hợp với cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong vai trò là một đồng minh của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Trong khi đó, tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 23/10 nêu rõ cuộc thử nghiệm hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động không thể chấp nhận được và là một “bước đi sai lầm”. “Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa vào hoạt động hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga. Chúng tôi cũng đã cảnh báo rõ về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với mối quan hệ an ninh của chúng tôi nếu Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt hệ thống phòng không này” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong tuyên bố.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã xác nhận rằng nước này vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 vào ngày 16/10 vừa qua, đồng thời khẳng định Ankara sẽ không “tham khảo ý kiến” của Mỹ về vấn đề này. "Các cuộc thử nghiệm có thật, chúng tôi đã thực hiện và sẽ tiếp tục", Tổng thống Erdogan nói về thông tin quân đội nước này phóng thử tên lửa phòng không S-400 trong cuộc họp báo tại Istanbul ngày 23/10. "Chúng tôi sẽ không xin phép Mỹ".
Giới quan sát nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ nguy cơ đối mặt với lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA), quy định bất cứ quốc gia nào tham gia các giao dịch trên 15 triệu USD với Nga đều phải hứng chịu các lệnh trừng phạt từ chính quyền Mỹ.
Trước đó, Mỹ đã gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 vì mua hệ thống S-400 của Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Moscow đã hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1 năm nay. Hai nước đã ký hợp đồng mua bán hệ thống S-400 thứ hai vào tháng 8 và đang thỏa thuận điều khoản tài chính./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần