Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ vươn lên dẫn đầu thế giới về năng lượng sạch

Kinhtedothi - Khi nhu cầu tiêu thụ điện suy giảm trong mùa Xuân, hệ thống điện tại Mỹ đang tiến gần tới thành tích mới khi sản lượng các nguồn năng lượng sạch dự kiến chiếm hơn 51% tổng sản lượng điện toàn quốc.

Tháng 4 hằng năm là thời điểm sản lượng điện gió và mặt trời tại Mỹ đạt đỉnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ điện giảm mạnh. Ảnh minh họa AI – Hoàng Nam thực hiện

Tháng 3 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử các nguồn điện sạch tại Mỹ bao gồm điện gió, mặt trời, thủy điện và hạt nhân đã chiếm tới 51% tổng sản lượng điện từ các nhà máy quy mô khổng lồ, theo dữ liệu của Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember.

Tháng 4 có thể còn vượt xa con số này khi nhu cầu điện tại Mỹ bước vào thời kỳ thấp nhất trong năm, trong khi sản lượng điện gió và điện mặt trời cùng đạt đỉnh. Đây là thời điểm được gọi là "mùa kết nối", giai đoạn giữa mùa lạnh và nóng, là lúc các hệ thống sưởi và điều hòa ít được sử dụng.

Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, tháng 4 là giai đoạn tiêu thụ điện thấp nhất trong năm tại Mỹ trong suốt bảy năm liên tiếp. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để các nguồn năng lượng tái tạo phát huy tối đa hiệu suất. Sản lượng điện gió thường đạt đỉnh nhờ điều kiện gió thuận lợi, trong khi điện mặt trời tăng mạnh nhờ thời gian chiếu sáng kéo dài và công suất lắp đặt không ngừng mở rộng tại các bang như California, Texas, Arizona và Nevada.

Tháng 4 năm ngoái, tỷ trọng điện sạch trong cơ cấu nguồn cung của Mỹ đạt mức kỷ lục 49%, trong đó riêng điện gió chiếm 15%. Đến tháng 3 năm nay, hai chỉ số này tiếp tục tăng, lần lượt lên 51% và 15,2%.

Tuy nhiên, trong nửa đầu tháng 4 năm nay, sản lượng điện gió ghi nhận mức giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tốc độ gió yếu hơn tại các khu vực trọng điểm như Texas. Đáng chú ý, khu vực này được điều hành bởi Hội đồng Độ tin cậy điện Texas (ERCOT), đơn vị quản lý lưới điện độc lập lớn nhất nước Mỹ và cũng là trung tâm sản xuất điện gió hàng đầu quốc gia.

Dù vậy, mức tiêu thụ điện thấp hiện nay tiếp tục tạo dư địa để năng lượng sạch duy trì tỷ trọng cao trong cơ cấu điện. Ngay cả khi điện gió chỉ đạt mức trung bình, sản lượng điện mặt trời đang gia tăng mạnh có thể giúp tổng tỷ trọng điện sạch trong tháng 4 vượt ngưỡng 51%.

Giới phân tích nhận định xu hướng này sẽ củng cố thêm đà chuyển dịch xanh của hệ thống điện Mỹ trong năm 2025.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành năng lượng

Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ngành năng lượng

Năng lượng xanh và sạch kiến tạo kỷ nguyên kinh tế mới

Năng lượng xanh và sạch kiến tạo kỷ nguyên kinh tế mới

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
NASA cân nhắc đưa phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế về sớm

NASA cân nhắc đưa phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế về sớm

09 Jan, 06:41 AM

Kinhtedothi - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang xem xét khả năng đưa một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trở về Trái Đất sớm hơn kế hoạch, sau khi ghi nhận một vấn đề y tế phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ trên quỹ đạo.

Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

08 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Kế hoạch xây dựng và cải tạo các sân vận động phục vụ Thế vận hội Olympic 2032 tại Australia đang vấp phải nhiều tranh cãi, khi chi phí đầu tư ngày càng phình to, làm dấy lên lo ngại về gánh nặng ngân sách cũng như tác động xã hội lâu dài. Dù còn nhiều năm chuẩn bị, bài toán sân vận động đã sớm trở thành điểm nóng trong các cuộc thảo luận chính sách tại bang Queensland.

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

08 Jan, 02:06 PM

Kinhtedothi - Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Nestlé đang triển khai đợt thu hồi nhiều dòng sữa công thức và sữa bột dành cho trẻ nhỏ tại hơn 25 quốc gia, sau khi phát hiện nguy cơ sản phẩm có thể nhiễm độc tố gây hại, làm dấy lên lo ngại về an toàn thực phẩm cho trẻ em.

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

08 Jan, 12:06 PM

Kinhtedothi - Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle; Mỹ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Nga có liên hệ với Venezuela; Dự án sân vận động 2,3 tỷ USD cho Olympic 2032 gây tranh cãi tại Australia; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị ông Tập giúp hòa giải với Triều Tiên; Ông Trump chỉ trích Na Uy không trao Nobel Hòa bình cho mình; Anh, Pháp và Ukraine thống nhất triển khai quân đội sau thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ