Myanmar: 38 người thiệt mạng trong ngày bạo lực đẫm máu nhất sau cuộc chính biến

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Đặc phái viên Liên Hợp quốc, ngày 3/3 được xem là ngày bạo lực nhất kể từ sau cuộc chính biến tại Myanmar khi có gần 40 người biểu tình thiệt mạng.

>>> Liên Hợp quốc kêu gọi quân đội Myanmar ngừng dùng bạo lực với người biểu tình ôn hòa

>>> Myanmar: Chính biến khiến một loạt dự án cơ sở hạ tầng "khủng" đắp chiếu

>>> Quân đội Myanmar ban hành lệnh cấm sử dụng đạn thật với người biểu tìnhLiên Hợp quốc (LHQ) hôm 3/3 cho biết đây là ngày bạo lực nhất kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống lại cuộc chính biến ở Myanmar. Theo đó, 38 người đã thiệt mạng khi chính quyền quân sự trấn áp, dập tắt các cuộc biểu tình ở một số thị trấn và thành phố ở nước này.
Gần 40 người biểu tình thiệt mạng trong ngày 3/3 - ngày bạo lực đẫm máu nhất sau cuộc chính biến tại Myanmar.
Các nhân chứng nói rằng, cảnh sát và binh lính đã nổ súng bằng loạt đạn bắn trực tiếp vào người biểu tình mà không đưa ra cảnh báo. “Thật kinh khủng, đó là một vụ thảm sát. Không có từ ngữ nào có thể diễn tả hoàn cảnh và cảm xúc của chúng tôi”, nhà hoạt động Thinzar Shunlei Yi nói với hãng tin Reuters.
Vụ bạo lực đẫm máu xảy ra một ngày sau khi các quốc gia láng giềng kêu gọi kiềm chế do hậu quả của việc quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi.
Theo thông tin từ cơ quan cứu trợ, trong số người thiệt mạng có 4 trẻ em. Truyền thông địa phương của Myanmar đưa tin, hàng trăm người biểu tình đã bị bắt.
“Hôm nay là ngày đẫm máu nhất kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra vào ngày 1/2. Có 38 người chết. Hiện đã có hơn 50 người chết kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra và nhiều người bị thương”, Đặc phái viên LHQ về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, cho biết tại New York.
Đặc phái viên Schraner Burgener nói rằng trong cuộc điện đàm với Phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win, bà đã cảnh báo quân đội nước này có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ từ một số quốc gia sau các hành động đối với người biểu tình. “Câu trả lời là: Myanmar đã quen với các lệnh trừng phạt và chúng tôi vẫn sống sót”, bà Schraner Burgener nói với các phóng viên ở New York về câu trả lời của ông Soe Win. “Khi tôi cảnh báo rằng Myanmar sẽ bị cô lập, ông nói rằng Myanmar phải học cách đi cùng với chỉ một vài người bạn”, bà Schraner Burgener cho hay.
Các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thảo luận về tình hình Myanmar vào thứ Sáu tuần này, trong một phiên họp kín.
Trước đó, hôm 28/2 Myanmar đã chứng kiến ​​ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ cuộc chính biến ngày 1/2, khiến các nước và tổ chức thế giới bày tỏ quan ngại. LHQ cho biết ít nhất 18 người biểu tình đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương.