Năm 2010, đầu tư gần 42.000 tỷ đồng cho xây dựng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ Xây dựng dự kiến tổng giá trị đầu tư thực hiện trong năm 2010 của các đơn vị trực thuộc sẽ đạt gần 42.000 tỷ đồng, tăng khoảng 22% so với năm trước.

KTĐT - Bộ Xây dựng dự kiến tổng giá trị đầu tư thực hiện trong năm 2010 của các đơn vị trực thuộc sẽ đạt gần 42.000 tỷ đồng, tăng khoảng 22% so với năm trước.

Năm 2009, các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng đã triển khai thực hiện 437/563 dự án với giá trị khoảng 30.950 tỷ đồng, chỉ đạt trên 92% kế hoạch đề ra.

Riêng lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và nhà ở có 313 dự án với khối lượng thực hiện khoảng 13.870 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 44,8% tổng giá trị thực hiện đầu tư cả năm.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tiếp cận và vay vốn hỗ trợ lãi suất 4% từ các gói kích cầu của Chính phủ để phát triển sản xuất và đầu tư dự án mới.

Theo Bộ Xây dựng, bất động sản vẫn là lĩnh vực đầu tư có khả năng mang lại nhiều lợi nhuận so với một số ngành nghề khác nhưng cũng được cảnh báo là tiềm ẩn không ít rủi ro nếu thiếu kinh nghiệm và tiềm lực tài chính hạn chế.

Cùng với các đại gia bất động sản Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Sông Đà, một số đơn vị như Tổng Công ty Đầu tư Xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam (Viwaseen), Viglacera cũng bắt đầu gia nhập sân chơi mới này.

Nhiều đơn vị đã chủ động nghiên cứu và triển khai các công trình, dự án nhà ở cho sinh viên, người thu nhập thấp như Chương trình nhà ở cho sinh viên thuộc Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; công trình nhà ở xã hội tại Chánh Mỹ (Bình Dương), Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 (Vĩnh Phúc), Pháp Vân-Tứ Hiệp (Hà Nội)...

Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai các dự án này đang gặp một số khó khăn về huy động và tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư; công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm, nhất là đối với các dự án trên địa bàn Hà Tây (cũ) và khu vực giáp ranh Hòa Bình, Vĩnh Phúc.