Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Năm 2015: Sẽ có que thử phát hiện nhanh độc tố thực phẩm

Kinhtedothi - Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bước đầu nghiên cứu thành công kháng nguyên tái tổ hợp giảm độc lực để tạo kháng thể đơn dòng, phục vụ việc sản xuất que thử (Kít) phát hiện nhanh vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococus aureus) trong thực phẩm.
Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong kem, thịt tươi, cá bảo quản lâu ngày, xúc xích, lạp xưởng… Đây là một trong những độc tố gây nhiễm độc thức ăn ở người và độc tố này còn được sử dụng như một tác nhân sinh học nguy hiểm trong chiến tranh sinh học. Trong vi khuẩn tụ cầu vàng, độc tố staphylococcal enterotoxin B là một siêu kháng nguyên có độc tính mạnh, tác động nhanh, gây độc cho đường tiêu hoá, đường hô hấp, các vết thương thậm chí có thể xâm nhập qua da lành…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Que thử này khi ra đời sẽ cho phép phát hiện độc tố Staphyloccocal entotoxin B trong thời gian ngắn, đơn giản dễ sử dụng. Que thử dạng test có cấu tạo và cách sử dụng rất đơn giản chỉ dưới dạng một “que nhúng” có kích thước 2x7cm, cho kết quả nhanh từ 5-10 phút. Điều quan trọng là que thử này có thể sử dụng để kiểm tra tại chỗ.

Dự kiến từ nay tới năm 2015, que thử sẽ ra được đưa ra thử nghiệm ngoài thực tế. Khi ấy, Việt Nam có thể chủ động trong việc phát hiện nhanh độc tố nhóm B trong thực phẩm, nước... Quan trọng hơn, các que thử này còn giúp chúng ta có thể chủ động trong việc phát hiện độc tố nhóm B do Staphylococcus aureus.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội khởi động Dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng”

Hà Nội khởi động Dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng”

05 Feb, 02:14 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/2, Hội Người khuyết tật Hà Nội, với vai trò Chủ dự án, phối hợp với Humanity & Inclusion (HI) tổ chức Hội nghị Triển khai Dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng” (MIC). Chương trình có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh.

Văn phòng Cơ quan đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thăm, chúc Tết các cơ quan báo chí

Văn phòng Cơ quan đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thăm, chúc Tết các cơ quan báo chí

05 Feb, 01:16 PM

Kinhtedothi - Trong không khí rộn ràng mừng Đảng quang vinh, đón Xuân Bính Ngọ 2026, Văn phòng Cơ quan đại diện phía Nam – Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết và tri ân các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng Văn phòng trên hành trình lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

TP Hồ Chí Minh: cháy nhà tại đường Tô Ký, 3 mẹ con tử vong

TP Hồ Chí Minh: cháy nhà tại đường Tô Ký, 3 mẹ con tử vong

05 Feb, 08:21 AM

Kinhtedothi - Khoảng 1 giờ ngày 5/2, căn nhà 2 tầng trong hẻm đường Tô Ký (phường Đông Hưng Thuận, TP Hồ Chí Minh) bốc cháy dữ dội. Dù lực lượng chức năng nhanh chóng dập lửa, một phụ nữ và hai trẻ em được xác định đã tử vong.

Hà Nội đón không khí lạnh tăng cường

Hà Nội đón không khí lạnh tăng cường

05 Feb, 06:56 AM

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày 7 và 8/2, Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2 - 3, trời rét.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ