DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Năm 2015: Sẽ có que thử phát hiện nhanh độc tố thực phẩm

29-07-2014 16:31
Kinhtedothi - Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bước đầu nghiên cứu thành công kháng nguyên tái tổ hợp giảm độc lực để tạo kháng thể đơn dòng, phục vụ việc sản xuất que thử (Kít) phát hiện nhanh vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococus aureus) trong thực phẩm.
Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong kem, thịt tươi, cá bảo quản lâu ngày, xúc xích, lạp xưởng… Đây là một trong những độc tố gây nhiễm độc thức ăn ở người và độc tố này còn được sử dụng như một tác nhân sinh học nguy hiểm trong chiến tranh sinh học. Trong vi khuẩn tụ cầu vàng, độc tố staphylococcal enterotoxin B là một siêu kháng nguyên có độc tính mạnh, tác động nhanh, gây độc cho đường tiêu hoá, đường hô hấp, các vết thương thậm chí có thể xâm nhập qua da lành…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Que thử này khi ra đời sẽ cho phép phát hiện độc tố Staphyloccocal entotoxin B trong thời gian ngắn, đơn giản dễ sử dụng. Que thử dạng test có cấu tạo và cách sử dụng rất đơn giản chỉ dưới dạng một “que nhúng” có kích thước 2x7cm, cho kết quả nhanh từ 5-10 phút. Điều quan trọng là que thử này có thể sử dụng để kiểm tra tại chỗ.

Dự kiến từ nay tới năm 2015, que thử sẽ ra được đưa ra thử nghiệm ngoài thực tế. Khi ấy, Việt Nam có thể chủ động trong việc phát hiện nhanh độc tố nhóm B trong thực phẩm, nước... Quan trọng hơn, các que thử này còn giúp chúng ta có thể chủ động trong việc phát hiện độc tố nhóm B do Staphylococcus aureus.
TAG: