DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Năm 2016, nhiều vùng sẽ hạn hán cục bộ

22-12-2015 09:43
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia - Bộ TN&MT tại Hội thảo: “Khái quát tình hình KTTV năm 2015 và nhận định xu thế năm 2016”.
Nhận định về xu thế KTTV trong 6 tháng đầu năm 2016, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia cho biết: Theo dự báo, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam tương đương hoặc ít hơn trung bình nhiều năm trở lại đây. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc nhìn chung sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 25 - 50%, khu vực Trung Bộ sẽ thiếu hụt nhiều hơn. Nhiệt độ trung bình 6 tháng đầu năm có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng gia tăng, mùa Đông rét đậm không kéo dài.

Về tình hình KTTV, khu vực Bắc Bộ dự kiến sẽ xảy ra thiếu nước cục bộ, vùng núi phía Bắc và trung du Bắc Bộ sẽ nghiêm trọng hơn ở vùng đồng bằng. Tình trạng khó khăn trong cấp nước, giao thông thủy lợi và phát điện các tháng đầu năm 2016 vẫn căng thẳng nhưng không gay gắt như các năm 2010, 2011… Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, tình trạng khô hạn, thiếu nước có khả năng xảy ra sớm hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Khu vực Nam Bộ, do đỉnh lũ trên sông Cửu Long ở mức rất thấp, lượng nước thiếu hụt so với trung bình nhiều năm… nên cũng diễn ra hiện tượng khô hạn.

Xu thế chung tháng 2/2016, lượng mưa ở Bắc Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, các khu vực từ Trung Bộ trở vào phía Nam phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm. Trong tháng Tết (2/2016) có khả năng xảy ra khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc.

Các đợt không khí lạnh này có thể gây trời rét (nhưng không kéo dài) ở Bắc Bộ, một số nơi có thể xảy ra rét đậm cục bộ. Thời tiết dịp Tết Nguyên đán tại các tỉnh miền Nam về cơ bản là tốt; miền Trung (Bắc và Trung Trung Bộ) có thể có mưa nếu không khí lạnh xuất hiện trong những ngày Tết.
TAG: