Năm 2019, bão ít hơn nhưng mạnh và có quỹ đạo phức tạp

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ TN&MT đưa ra tại hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019 tổ chức sáng 20/6.

Theo các kết quả dự báo mới nhất, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so vớitrung bình nhiều năm(TBNN). Dự báo số lượng bão và ápthấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN. 
 Mưa bão gây thiệt hại nghiêm trọng trong năm 2018
Theo đó, có khả năng xuất hiện khoảng 10 - 12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Từ nửa cuối tháng 6 đến tháng 8, có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, sau đó, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Dù số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông thấp hơn so với TBNN, nhưng Bộ TN&MT cũng nhấn mạnh, cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quĩ đạo phức tạp.
Liên quan tới xu hướng lũ trên các sông Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ tháng 6 - 8/2019, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện nhiều đợt lũ, đỉnh lũ các sông ở mức báo động (BĐ) 1 - 2, các sông suối nhỏ trên BĐ3. Lũ quét và sạt lở đất có khả năng xuất hiện sớm ngay từ các tháng đầu mùa mưa lũ, nhiều đợt lũ quét và sạt lở đất tập trung tại vùng núi phía Tây Bắc. Mùa khô 2019 ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ khả năng kéo dài tới tháng 8 - 9/2019, nguy cơ cao xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ, xâm nhập mặn vùng cửa sông tại các tỉnh thuộc khu vực Trung, Nam Trung Bộ. 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, để nâng cao hơn nữa công tác dự báo khí tượng, thuỷ văn, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, tăng cường chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn; triển khai hệ thống quan trắc, giám sát, cảnh báo, đặc biệt là tại các vị trí thường xuyên xảy ra thiên tai. Khai thác triệt để tài nguyên tính toán từ hệ thống Siêu máy tính Cray và số liệu phân giải cao của Châu Âu (IFS, 9km) đã được đầu tư. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) xây dựng và phát triển hệ thống cảnh báo lũ quét cho Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần