Năm 2021 cả nước có 53 người tử vong vì bệnh dại

Nguyễn Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), trong năm 2021, cả nước có 53 người tử vong vì bệnh dại tại 28 tỉnh, thành (giảm 25 trường hợp so với năm 2020). Tổng số người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng là 531.204 người.

Năm 2021, qua giám sát, lấy mẫu các trường hợp chó nghi mắc bệnh dại tại 11 tỉnh thành, Cục Thú y phát hiện 50/94 (53%) mẫu dương tính với virus dại. Trong đó, cao nhất tại Lạng Sơn có 19/22 (86%) mẫu dương tính, sau đó là Phú Thọ có 14/41 (34%) mẫu dương tính.

Cục Thú y đã có văn bản cảnh báo và chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại. Ngoài ra, trong năm còn có trên 11.700 con chó thả rông, không xích nhốt, đeo rọ mõm được xử lý tại 22 tỉnh, TP.

Tiêm phòng dại cho chó mèo tại Thanh Trì
Tiêm phòng dại cho chó mèo tại Thanh Trì

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ bùng phát bệnh dại trong thời gian tới là rất cao.

Do công tác quản lý đàn chó của chính quyền một số địa phương còn chưa tốt, chính quyền địa phương chưa chỉ đạo đầy đủ các ban ngành phối hợp thực hiện, người nuôi chó không chấp hành việc đăng ký, nuôi nhốt chó, tình trạng chó thả rông phổ biến. Nhiều địa phương chưa thành lập đội bắt chó thả rông, xử lý động vật nghi mắc bệnh dại.

Trong khi tỷ lệ tiêm phòng vaccine dại cho chó, mèo thấp hơn so với mục tiêu chương trình đặt ra, số lượng chó được tiêm phòng chủ yếu theo kế hoạch hàng năm của địa phương thấp hơn tổng đàn chó thực có (nhiều địa phương tỷ lệ tiêm vaccine đạt dưới 30%).

Cùng với đó, việc áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, về tiêm phòng vaccine dại cho chó chưa được thực hiện nghiêm theo quy định.

Công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống bệnh dại và việc giám sát phát hiện chó nghi mắc bệnh dại còn hạn chế tại một số địa phương. Hầu hết địa phương chưa quan tâm tổ chức xây dựng cơ sở cấp xã, vùng an toàn bệnh dại.

Để kiểm soát bệnh dại, tiến tới mục tiêu không còn ca tử vong vì bệnh dại vào năm 2030, ngày 26/2/2021, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 1177/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, TP quán triệt, tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ và có hiệu quả các nội dung năm cuối (năm 2021) của Chương trình Quốc gia phòng chống bệnh dại và Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 19/8/2021, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định số 3586/QĐ-BNN-TY về việc thành lập Tổ công tác xây dựng “Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại, giai đoạn 2022 - 2030”, thành viên bao gồm đại diện các đơn vị liên quan của Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế.

Ngày 21/12/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 2151/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chương trình Quốc gia phòng, chống bệnh dại, giai đoạn 2022 - 2030”.

Đây là cơ sở rất quan trọng để các bộ, ngành và địa phương tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dại, đạt mục tiêu chung là kiểm soát được bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi, phấn đấu không có người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng.