Nắm bắt cơ hội từ xu hướng Cách mạng 4.0

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp (startup) sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Nắm bắt thời cơ phát triển” và Lễ công bố Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho DNVVN, do Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) phối hợp với Ibosses Việt Nam và Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên
Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bùi Thu Thủy khẳng định, cuộc CMCN 4.0 tạo ra cơ hội hiếm có để các quốc gia đi sau vươn lên mạnh mẽ và đạt được những mốc phát triển mới về kinh tế. Trong bối cảnh đó, DNNVV startup sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ.
Trên thế giới đã có nhiều bài học thành công trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ các startup và DNNVV mở rộng quy mô, ứng dụng các giải pháp sáng tạo và khoa học công nghệ với tác động kinh tế rất lớn, tập trung các công ty công nghệ tỷ đô và hàng chục ngàn việc làm chất lượng cao.
Điển hình là Singapore xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (Chương trình vườn ươm Block 71, Trung tâm khởi nghiệp Đại học quốc gia NUS); Thành phố truyền thông số tại Seoul, Hàn Quốc; Trung Quân thôn tại Băc Kinh, Trung Quốc hay CyberSpark tại Beer Sheva, Israel chuyên về an ninh mạng...
Tại Việt Nam, Chính phủ đã xác định Việt Nam cần có chiến lược và những hành động cụ thể để nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ xu hướng CMCN 4.0 và tiếp thu những bài học thành công của các quốc gia trên thế giới (như Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với CMCN 4.0, Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia... giao cho Bộ KH&ĐT xây dựng). Đây được xem là hạt nhân cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Ký kết và lễ ra mắt Dự án Thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho DNNVV startup sáng tạo. Ảnh: Khắc Kiên
Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi, có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.
NIC sẽ ưu tiên 5 lĩnh vực: Nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh, công nghệ môi trường. Những nội dung này được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế của Việt nam trong dài hạn. Việc chuyển hướng kinh tế mang hàm lượng khoa học công nghệ nhiều hơn và xã hội hóa sẽ là một quá trình dài và khó khăn, đòi hỏi các chương trình thí điểm có sự phối hợp và hỗ trợ của nhiều bên liên quan: Các Bộ, ngành, địa phương cũng như các tổ chức hiệp hội, nhà đầu tư, ngân hàng, công ty, tổ chức giáo dục...
Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Ibosses Việt Nam Tăng Ngọc Trường An cho biết, đối với các DNNVV, việc thu hút vốn đầu tư thông qua các dự án từ vốn nhà nước đồng nghĩa với việc Nhà nước cần phải hỗ trợ không những về chính sách mà các thủ tục về doanh nghiệp kéo dài nhiều năm.
“Ibosses kỳ vọng hiện thực hóa giấc mơ mang lại cho DNNVV Việt Nam đi trên con đường hội nhập quốc tế, theo chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi hy vọng ibosses là ánh sáng chuyên nghiệp phục vụ cho DNNVV phát triển mạnh mẽ trên con đường kỷ nguyên số”, ông An nhấn mạnh.
Đó chính là điều mà iStart sẽ mang lại với chương trình tăng tốc doanh nghiệp, dựa trên nền tảng hệ sinh thái của iBosses do Bộ KH&ĐT cùng iBosses Việt Nam phối hợp thực hiện. Mục đích của chương trình là chuyên nghiệp hóa các DNNVV, các startup hoạt động hiệu quả trong kỷ nguyên số, đồng thời giúp kết nối đầu tư trong nước và quốc tế.
Tại Hội thảo cũng đã diễn ra phần thảo luận: Vai trò của các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, thể chế tài chính và tổ chức đào tạo; Bài học thành công tại Việt Nam do các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, DN đã thành công chia sẻ…