Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nam Định: bắt thanh niên dùng thủ đoạn bất nhân để chiếm đoạt 500 triệu đồng

Kinhtedothi - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Giáp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức “Kêu gọi từ thiện”.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Nam Định đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Giáp, sinh năm 1994, trú tại: xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức “Kêu gọi từ thiện”.

Bước đầu đã làm rõ, Nguyễn Văn Giáp đã thu mua hàng ngàn tài khoản Facebook và 07 tài khoản ngân hàng trên mạng internet.

Ảnh minh hoạ. CACC

Nguyễn Văn Giáp đã tìm kiếm thông tin, hình ảnh các trường hợp bị tai nạn, bệnh tật hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, sau đó bịa ra các câu chuyện bi đát, dễ làm lay động lòng người rồi đồng loạt đăng tải lên các tài khoản Facebook đã mua (kèm với tài khoản ngân hàng) vào các hội nhóm để kêu gọi cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ, ủng hộ.

Từ tháng 01/2024 đến tháng 05/2024, đã có hơn 1.500 nhà hảo tâm trong cả nước đã chuyển tiền giúp đỡ các trường hợp do đối tượng này đăng tải với tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt là trên 500 triệu đồng.

Để phòng tránh đối tượng xấu lợi dụng lòng tốt của mình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là qua không gian mạng, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội.

Cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ các nội dung thông tin đăng tải, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về những hoạt động, người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để xác định chính xác thông tin.

Để có một hoạt động từ thiện đúng mục đích, lòng tốt được đặt đúng chỗ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm, người dân nên lựa chọn ủng hộ, đóng góp tiền, vật chất tại các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, tổ chức, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để tiếp nhận, giải quyết.

 

Tràn lan lừa đảo trực tuyến

Tràn lan lừa đảo trực tuyến

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an kêu gọi Đào Minh Quân và các đồng phạm nhanh chóng ra đầu thú

Bộ Công an kêu gọi Đào Minh Quân và các đồng phạm nhanh chóng ra đầu thú

18 Nov, 08:52 AM

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố, xét xử vắng mặt đối với Đào Minh Quân và đồng phạm khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân xảy ra TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác.

Khởi tố nam thanh niên bảo kê máy gặt tại Hưng Yên

Khởi tố nam thanh niên bảo kê máy gặt tại Hưng Yên

17 Nov, 08:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 17/11, Công an xã Đông Thụy Anh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Cao Cường (SN 2005) về tội "Cố ý gây thương tích".

Lào Cai: sai phạm trong xây dựng, nhiều cán bộ bị khởi tố

Lào Cai: sai phạm trong xây dựng, nhiều cán bộ bị khởi tố

17 Nov, 05:06 PM

Kinhtedothi- Ngày 17/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết cơ quan điều tra tỉnh xác định hệ thống lan can đá tại dự án cải tạo cảnh quan hai bên bờ sông Hồng thi công sai thiết kế, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Căn cứ các tài liệu, lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố 4 bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 3 người, áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 1 trường hợp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ