Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nam Định: phương án xử lý 69 trụ sở dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Kinhtedothi - Ngày 25/4, tại hội nghị giao ban báo chí tháng 4/2025, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định Trần Văn Dương đã cung cấp thông tin về việc xử lý các trụ sở dôi dư sau khi tỉnh này tiến hành sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã.

Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Nam Định năm 2025, sau khi tiến hành sắp xếp, toàn tỉnh sẽ giảm 118 đơn vị hành chính, bao gồm 6 phường, 97 xã và 15 thị trấn, tỷ lệ giảm lên tới 67,43%.

Tỉnh Nam Định hiện có tổng cộng 196 trụ sở tại các đơn vị hành chính cấp xã. Sau khi thực hiện sắp xếp, chỉ còn 127 trụ sở được giữ lại, còn 69 trụ sở sẽ không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định thông tin tại hội nghị. Ảnh: Duy Hưng.

Để giải quyết vấn đề trụ sở dôi dư, UBND tỉnh Nam Định đã đưa ra một phương án cụ thể nhằm sử dụng lại các trụ sở này một cách hợp lý, tránh lãng phí. Theo đó, các trụ sở còn lại sẽ được bố trí sử dụng cho các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND cấp xã, ưu tiên cho những lĩnh vực cần thiết như giáo dục và y tế.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định cho biết, các trụ sở dôi dư sẽ được giải quyết theo lộ trình từ nay đến năm 2029. Cụ thể, trong năm 2026, tỉnh sẽ xử lý 49 trụ sở dôi dư; năm 2027 giải quyết 6 trụ sở; năm 2028 giải quyết 12 trụ sở và đến năm 2029 sẽ hoàn tất xử lý 2 trụ sở còn lại. Các trụ sở này sẽ không bị bỏ hoang mà sẽ được tận dụng tối đa cho các mục đích công ích.

Cũng theo ông Trần Văn Dương, tính đến ngày 1/3, toàn tỉnh Nam Định có tổng cộng hơn 5.000 cán bộ công chức cấp huyện và cấp xã, không tính cán bộ không chuyên trách ở các xã. Việc giảm 118 đơn vị hành chính dẫn đến sự thay đổi lớn về cơ cấu tổ chức và số lượng cán bộ công chức tại các đơn vị mới.

Với định biên dự kiến, mỗi xã mới sẽ có khoảng hơn 50 cán bộ chuyên trách, trong đó khối Đảng, đoàn thể dự kiến không quá 20 người, khối chính quyền không quá 32 người. Như vậy, tổng số cán bộ công chức cấp huyện và cấp xã của tỉnh sẽ giảm đáng kể, dẫn đến dự báo dư thừa hơn 2.000 cán bộ công chức.

Để giải quyết tình trạng dư thừa nhân lực này, tỉnh Nam Định hiện đang tổ chức cho cán bộ, công chức đăng ký nguyện vọng về việc nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc hoặc chuyển công tác đến các đơn vị mới. Đồng thời, Sở Nội vụ cũng đang tiến hành thẩm định và trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết các chế độ, chính sách cho những cán bộ, công chức thuộc diện nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định.

Sau sắp xếp, tỉnh Nam Định còn 57 đơn vị hành chính cấp xã

Sau sắp xếp, tỉnh Nam Định còn 57 đơn vị hành chính cấp xã

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ