Nam thanh niên bị bỏng nặng khi đi massage

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận anh L.T.D trú tại Việt Hưng – Long Biên – Hà Nội nhập viện do vết bỏng nước sôi ở cẳng chân phải khi đi massage. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng độ 2-3 trên vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải.

Sau khi sơ cứu bệnh nhân được chuyển lên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được điều trị. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thay băng và bôi mỡ bỏng hàng ngày tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ phải phẫu thuật ghép da và để lại sẹo xấu vùng bỏng do vết bỏng khá nặng. Hiện tại, vùng cẳng chân phải của bệnh nhân vẫn còn phỏng rộp, dự kiến sẽ phải chăm sóc tích cực trong vòng một tuần. Sau đó sẽ xét phẫu thuật và cắt lọc ghép da.
 Bệnh nhân bị bỏng chân khi đi masage.
Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho hay: “Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải cẩn thận và phòng chống bỏng trong mọi trường hợp và có biện pháp sơ cứu kịp thời khi bị bỏng nước sôi. Đối với trường hợp của bệnh nhân bị bỏng do mát xa nên kiểm tra nhiệt độ nước trước khi sử dụng tránh trường hợp đáng tiếc như trên xảy ra.”
Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan khuyến cáo, khi bị bỏng nước sôi, tốt nhất nên nhanh chóng làm nguội vết thương bằng cách để vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt. Tuyệt đối không bôi những chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm vì có thể gây nhiễm trùng.
Cần giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau. Chẳng may vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, bạn có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng. Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Tuy nhiên cần chọn băng gạc phù hợp vệ sinh. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm. 1 ngày sau khi bị bỏng, bạn có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa.
Đối với vết bỏng lớn hơn, khả năng bị nhiễm trùng làm vết thương lan rộng và lâu khỏi hơn nên sau khi sơ cứu xong bạn nên dùng các loại kem bôi vết bỏng có chứa thành phần kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại các hiệu thuốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần