Nam Từ Liêm: Xử phạt 15 triệu đồng bệnh nhân Covid-19 khai báo thiếu trung thực

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/2, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế với bệnh nhân mắc Covid-19 do thiếu trung thực trong việc khai báo y tế. Đây là động thái quyết liệt của UBND quận Nam Từ Liêm nói riêng, của TP Hà Nội nói chung trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

 Chung cư Garden Hill hiện vẫn đang bị phong tỏa
Theo đó, chị Nguyễn Thị Kim A. (SN 1993, trú tại chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm) được xác định là bệnh nhân mắc Covid-19 số 2009. Chị A. đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7, Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, UBND quận Nam Từ Liêm xử phạt chị A. số tiền 15 triệu đồng.
Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Kim A. có tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ bệnh nhân 1694) ngày 26/1 tại cổng tòa nhà. Ngày 5/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. 16 giờ 45 ngày 6/2 bệnh nhân gọi đến thoại đến CDC Hà Nội để tư vấn, ngay lập tức CDC báo y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 7/2. Đến nay đã xác định được 4 F1 của bệnh nhân 2009 và kết quả xét nghiệm có 2 dương tính.
Ngày 8/2, tại cuộc làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị quận Nam Từ Liêm tập trung cao cho việc truy vết đến F3 của bệnh nhân tại chung cư Gaden Hill và thực hiện nghiêm quy trình cách ly theo quy định. Ông Dũng cũng đề nghị công an quận vào cuộc quyết liệt, hoàn thiện hồ sơ xử phạt 2 trường hợp quanh co, không trung thực khi khai báo y tế dẫn đến khó khăn cho công tác phòng, chống dịch là: N.B.N (BN1722) và bệnh nhân N.K.A có địa chỉ tại chung cư Garden Hill; số 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2. Công an quận cần có biện pháp để người dân tự giác khai báo y tế và cam kết nếu để xảy ra sẽ bị xử lý hình sự. Cùng với đó, quận cần nêu cao vai trò của tổ phòng, chống dịch Covid-19 ở cộng đồng.