Nạn nhân kể “từ cõi chết trở về“

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “11 bệnh nhân nam sức khỏe tốt, riêng bệnh nhân Ngọc còn yếu với dấu hiệu suy...

Kinhtedothi - “11 bệnh nhân nam sức khỏe tốt, riêng bệnh nhân Ngọc còn yếu với dấu hiệu suy kiệt như: Huyết áp giảm, choáng váng, Tuy nhiên, sau khi được sơ cấp cứu, tình hình chị Ngọc đã tạm ổn”. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết thông tin trên trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng).

Trong số 12 nạn nhân, anh Phạm Xuân Đăng (SN 1964, quê Vĩnh Phúc) là người lớn tuổi nhất, từng có hàng chục năm làm công nhân ở các công trình. Đến thời điểm này, dù đã được các chiến sỹ cứu hộ giải thoát ra ngoài, anh Đăng vẫn không tin đó là sự thật.

Anh Đăng kể, sáng 16/12, như thường lệ anh và nhiều công nhân khác đến công trình thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thi công. Khi các anh đang miệt mài làm việc thì nghe tiếng “ầm”, “ầm” cách vị trí đang đứng không xa.

Nhiều công nhân ở phía bên ngoài hét toáng lên: “Sập hầm rồi, chạy nhanh lên”. Anh Đăng cùng 11 công nhân khác ở bên trong không chạy kịp bị kẹt lại trong hầm.

“Lúc đó tất cả chúng tôi đều rất bi quan, hầu như không ai tin sẽ thoát khỏi được hang động này”, anh Đăng nhớ lại.

Nạn nhân kể “từ cõi chết trở về“ - Ảnh 1
Nằm trên giường bệnh nhưng cười rất tươi, anh Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) cho biết, anh từng tuyệt vọng về cơ may sống sót sau chuỗi ngày dài bị kẹt trong căn hầm sập, đất đá bủa vây tứ phía.

Ngày đầu tiên trong hầm, anh Tuấn nghĩ sẽ được bên ngoài giải cứu, lâu nhất cũng khoảng một ngày. Đêm đó, các mũi khoan đưa khí oxy và thức ăn vào, ai cũng lạc quan. "Cuối ngày thứ hai, bên ngoài hầm cho biết "ngày mai là ra được". Qua ngày thứ ba cũng chưa thấy gì nên chúng tôi có cảm giác rất bi quan. Cơ hội trở về là rất mong manh", anh Tuấn kể.

Những ngày mắc kẹt trong hầm sập, 12 người ngồi trên chiếc máy trộn bê tông, ai mệt thì nhường chỗ ngồi rộng hơn. Từ chiếc máy trộn này đến chỗ nhận thức ăn và nói chuyện được với bên ngoài xa 50m.

"Lúc nước lên đến ngang ngực, chúng tôi rất khổ sở mỗi khi phải tiếp cận với bên ngoài. Nhận thức ăn thì thay phiên 2 người mỗi lần, người nào mệt thì được miễn hoặc lúc khỏe lại đi bù phiên", anh Tuấn nói. "Chiều nay khi thấy mấy người lính chạy vào chúng tôi la lên vì sung sướng, cảm giác như chết sống lại vậy… Tôi muốn tự chạy ào ra ngoài nhưng lực lượng cứu hộ cứ hai ba người bồng bế một người trong hầm".

Ra đến ngoài hầm, thấy ánh sáng và hàng trăm người, phương tiện máy móc đủ loại, anh rất ngỡ ngàng. "Chúng tôi không nghĩ cuộc giải cứu quy mô như thế", nam thanh niên nói.

Được dìu ra khỏi hầm bị sập trong tình trạng kiệt sức, anh Trương Tuấn Việt (sinh năm 1980, Hà Nội) vẫn cố chạy đến ôm chầm người vợ đang ngồi chờ anh ngoài miệng hầm.

Anh Việt kể, khi mũi khoan xuyên thủng vào hầm các anh đã hét toáng lên: “Chúng ta sắp được cứu rồi”. Liền sau đó các anh nghe tiếng gọi vào: “Mọi người ơi, yên tâm chúng tôi đang dồn toàn lực để cứu mọi người đây”. Anh Văn là người khỏe nhất tiến lại ống sắt hét lớn: “Chúng tôi vẫn ổn nhưng lạnh lắm, các anh nhanh cứu chúng tôi”.

Thời điểm mọi người bắt đầu kiệt sức thì cũng là lúc được lực lượng cứu hộ bên ngoài “thổi” cháo dinh dưỡng, sữa, can-xi… vào tiếp thêm sức mạnh. Ngày cuối cùng một mũi khoan xuyên thắng vào hầm, nước bắt đầu được rút cạn, nhiều người mừng ôm nhau khóc.

Trong số những người được giải cứu thì Lành, quê Nghệ An là người nhỏ tuổi nhất. Cậu mới 18 tuổi chưa lập gia đình. Hai ngày đầu Lành rất bình tĩnh nhưng đến chiều ngày thứ 3, được tin bố ở quê đã vào tới, cậu liên tục khóc.

"Hơn bốn ngày 3 đêm bị kẹt trong hầm, hầu hết ai cũng đều nghĩ cái chết đã đến rất gần. Nhiều lúc còn thốt ra những lời như trăn trối nhưng không ai khóc thành tiếng vì sợ những người xung quanh không kìm được lòng", nam công nhân kể.
Các y, bác sĩ đưa chị Ngọc về Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu tối 19/12. Ảnh: VnExpress
Các y, bác sĩ đưa chị Ngọc về Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu tối 19/12. Ảnh: VnExpress
Còn với nạn nhân nữ duy nhất - Đặng Thị Hồng Ngọc, 26 tuổi, thì gần như giờ nào cũng nhắc đến chồng và đứa con 5 tuổi ngoài quê. Những ngày đêm bị kẹt ở trong hầm, do sức khỏe yếu nên chị bị choáng nằm trên dầm sắt mê man, ăn uống rất ít. Lúc tai nạn xảy ra, chồng chị cũng có mặt nhưng may mắn thoát nạn.

"Tôi ngoài cửa hầm đi vào thì nghe hầm sập rầm rầm phía trong ấy. Từng nghĩ vợ mình và mọi người đã bị đất, đá vùi lấp chết cả rồi nhưng kỳ diệu là tất cả đều còn sống. Niềm vui, hạnh phúc này không gì lớn bằng", anh Phạm Viết Bắc (chồng chị Ngọc) chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hy - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, người trực tiếp có mặt tại hiện trường sơ cấp cứu và chăm sóc cho các nạn nhân cho biết, 11 bệnh nhân nam sức khỏe tốt, riêng bệnh nhân Ngọc còn yếu với dấu hiệu suy kiệt như: Huyết áp giảm, choáng váng, Tuy nhiên, sau khi được sơ cấp cứu, tình hình chị Ngọc đã tạm ổn.

Sau khi được sơ cứu, hồi sức tích cực tại các lán trại gần khu vực thủy điện, 2h sau các nạn nhân được đưa về cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Đến 21h30 cùng ngày, sức khỏe của các công nhân đã dần hồi phục.