Ảnh minh họa |
Tranh thủ nhập hàng từ sớm ở chợ đầu mối Minh Khai về bán lẻ ở chợ Mỹ Đình, chị Nguyễn Thị Phượng cho hay: “Khoảng vài ngày trước rau đắt lại hiếm nên hàng bán chậm. Nhưng khoảng 3 ngày nay, giá giảm nên lượng mua cũng nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày, tôi bán lẻ xấp xỉ 1 tạ rau, tăng gần gấp đôi so với dịp rau đắt”.
Chia sẻ về nguyên nhân khiến rau xanh giảm giá, chị Hoàng Thị Quyên, tiểu thương bán rau tại chợ Hà Đông cho biết: “Thời tiết nắng ấm nên rau sinh trưởng và phát triển mạnh. Hiện, nguồn cung rau ở chợ đầu mối cũng không còn khan hiếm nữa, các loại rau củ đổ về chợ phong phú và số lượng lớn hơn, vì thế chúng tôi cũng giảm giá bán để kích cầu tiêu dùng”.
Theo anh Đỗ Văn Quang, hộ trồng rau ở xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, thời tiết gần đây ít mưa và nắng ấm là điều kiện lý tưởng để rau sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, phần lớn diện tích rau ăn lá ở các địa phương trồng sau Tết đã đến thời kỳ thu hoạch. Nguồn cung dồi dào khiến giá rau giảm là quy luật chung của thị trường. Cũng theo anh Quang, vài ngày tới nếu thời tiết duy trì mức nhiệt như hiện nay, giá rau xanh còn hạ nữa.
Việc giá rau xanh giảm đã kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc hiện nay là một số cửa hàng, quán ăn vin cớ thực phẩm, rau xanh sau Tết tăng giá để không giảm giá bán các loại đồ ăn. Trong khi thực tế giá rau xanh đã giảm mạnh, giá thịt lợn cũng giảm khoảng 20.000 đồng/kg, giá các loại gia cầm cũng đang ở mức thấp.