Nâng cao kỹ năng xử lý đám cháy, cứu người bị nạn trong ngõ sâu

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tình huống giả định đám cháy xảy ra tại 1 hộ gia đình trong ngõ sâu khu dân cư, nguyên nhân do rò rỉ khí gas gặp phải nguồn nhiệt gây cháy, nổ và cháy lan tới các hộ gia đình lân cận. Vụ hỏa hoạn gây nguy hiểm và có người mắc kẹt.

 Tình huống giả định đám cháy xảy ra tại 1 hộ gia đình trong ngõ sâu khu dân cư.
Lãnh đạo Công an quận Long Biên cho biết: Nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) trong mùa hanh khô và bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đồng thời cụ thể hóa các chỉ đạo của Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội; quận Long Biên đã triển khai cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh; qua đó hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Theo đó, với phương châm phát huy vai trò lực lượng chữa cháy tại cơ sở, khu dân cư, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã phối hợp với UBND phường Đức Giang tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại khu dân cư phường Đức Giang.

Tình huống giả định đám cháy xảy ra tại 1 hộ gia đình, nguyên nhân do rò rỉ khí gas gặp phải nguồn nhiệt gây cháy, nổ và cháy lan tới các hộ gia đình lân cận. Tình huống cháy, nổ gây nguy hiểm và có người mắc kẹt.
 Lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý đám cháy.
Nhận được thông tin của người dân, UBND phường Đức Giang đã chỉ đạo các lực lượng gồm Công an phường, Ban chỉ huy quân sự phường, lực lượng dân phòng, y tế, trật tự đô thị và các đơn vị liên quan khẩn trương điều động lực lượng và phương tiện xuống hiện trường để thực hiện công tác chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn. 

Cùng với đó, Trung tâm thông tin 114 của Công an TP Hà Nội đã điều động lực lượng chữa cháy của Công an quận Long Biên đến hiện trường, phối hợp chữa cháy và cứu nạn.

Quá trình diễn tập, các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, bám sát nội dung phương án, nêu cao tinh thần trách nhiệm... và nhanh chóng dập tắt ngọn lửa; toàn bộ người bị nạn được đưa ra ngoài an toàn và được lực lượng y tế chăm sóc sức khỏe kịp thời.
 Cảnh sát PCCC được đều động đến hiện trường chữa cháy.
Công an quận Long Biên cho hay, qua buổi diễn tập đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy tới người dân. Đồng thời, đánh giá, rà soát lại chất lượng hoạt động các lực lượng, phương tiện chữa cháy thuộc UBND phường. Ban tổ chức cũng đã đánh giá được việc triển khai phương án, huy động lực lượng và phương tiện, nâng cao kỹ năng, kỹ chiến thuật của cơ sở trong việc tổ chức chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn ở khu vực phương tiện chữa cháy khó hoặc không tiếp cận được. Qua diễn tập cũng khuyến cáo người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là với cháy, nổ đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần