Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thông qua phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi và tích cực tham gia, xây dựng nông thôn mới, nông dân huyện Phú Xuyên đã ứng dụng tốt tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, hình thành nhiều mô hình sản xuất tiên tiến, hướng tới "chất lượng và hiệu quả", góp phần nâng cao đời sống kinh tế và tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ

Hộ ông Nghiêm Xuân Lịch, thôn Vĩnh Trung và hộ ông Trần Công Bằng, ở thôn Vĩnh Thượng là một trong những hộ đi đầu về nuôi ba ba ở huyện Phú Xuyên. Với diện tích trang trại 6.000m2, hiện ông Lịch có trên 15.000 con ba ba, chủ yếu ba ba trơn, mỗi năm xuất bán ra thị trường 3 tấn, với giá 300.000 - 500.000đồng/kg, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Cam, Phó Chủ tịch Hội nông dân (Hội ND) xã Khai Thái cho biết: Thời gian qua, xã Khai Thái đã phát triển mạnh mẽ mô hình nuôi con đặc sản với trọng tâm là nuôi ba ba. Hiện, xã có khoảng 50 hộ nuôi, trong đó có 30 hộ nuôi với quy mô lớn. Hàng năm, nhờ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua Hội ND xã và vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, đã có trên 50% số hội viên nông dân trên địa bàn được hỗ trợ vốn, trung bình mỗi hội viên được hỗ trợ 30 triệu đồng. Đặc biệt, từ tháng 5/2013 đến nay, nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân TP đã hỗ trợ cho các hộ nuôi ba ba đạt 800 triệu đồng, giúp các hộ tái đầu tư, mở rộng sản xuất.
 
 
Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống - Ảnh 1
 
Mô hình nuôi cá rô đầu vuông cho hiệu quả kinh tế cao tại huyện Phú Xuyên.   Ảnh: Thắng Văn
 

Tương tự, tại xã Thụy Phú, mô hình nuôi cá rô đầu vuông do Hội ND huyện và TP hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, con giống… cũng đã phát huy hiệu quả. Đến nay, cá rô đầu vuông trên địa bàn xã phát triển tốt, giá bán trung bình 50.000 - 55.000 đồng/kg, trừ chi phí, nhiều hộ thu lãi cả trăm triệu đồng.

Diện mạo nông thôn thay đổi

Theo Chủ tịch Hội ND huyện Phú Xuyên Đào Đức Gương, toàn huyện hiện có 26.168 hội viên nông dân, sinh hoạt ở 28 cơ sở hội. Các cấp Hội ND trong huyện thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt, nêu cao vai trò trách nhiệm của hội viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, Hội ND đã phối hợp tổ chức 198 lớp, buổi chuyển giao tiến bộ KHKT cho 19.121 lượt hội viên nông dân; tổ chức 33 cuộc tham quan các điển hình, mô hình kinh tế trong và ngoài huyện.

 Bên cạnh đó, các cấp hội còn tranh thủ các nguồn vốn để giúp hội viên phát triển sản xuất, như: Phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT thành lập 35 tổ tín chấp, tạo điều kiện cho 385 hộ hội viên nông dân vay với số tiền 5 tỷ 798 triệu đồng; Xây dựng 16 dự án vay vốn quốc gia, giải quyết việc làm với số tiền 6 tỷ 615 triệu đồng... Từ các nguồn vốn vay đã giải quyết việc làm cho 1.536 lao động tại địa phương. Phong trào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế được các cấp hội duy trì hiệu quả. Riêng năm 2012, Hội ND huyện đã vận động tương trợ trong nội bộ nông dân được hơn 2 tỷ đồng, 14.855kg hạt giống và hàng chục ngàn cây, con giống; giúp đỡ 1.489 hộ hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Nhờ biết cách vận động, phát triển quỹ hội, đến nay, tổng số quỹ hội toàn huyện có gần 3 tỷ đồng. Số quỹ này cho hội viên có nhu cầu vay để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2013, toàn huyện đã có 198 mô hình kinh tế mới ở 28 đơn vị. Hầu hết các đơn vị xây dựng mô hình cánh đồng từ 10ha trở lên, thu lãi từ 100 triệu đồng/ha/năm. Ngoài hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, các cấp Hội ND trong huyện còn vận động hội viên nông dân đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất y tế, văn hóa… Qua đó, đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và nâng cao đời sống của nhân dân trong huyện.q

 
Việc đưa vốn, đưa các mô hình nông nghiệp mới, giá trị cao về cho nông dân là một việc làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, tạo điều kiện để nông dân mở rộng sản xuất, đổi mới công cụ thiết bị lao động, phát triển đa dạng mặt hàng nông sản. Những việc làm cụ thể của các cấp Hội ND trong huyện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
 
Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Trương Thế Cầu