Nâng “chất” kiểm toán môi trường bằng công nghệ

Đinh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thừa nhận kiểm toán môi trường là một lĩnh vực mới với cơ quan kiểm toán Việt Nam, đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho hay, đơn vị đang xây dựng quy trình về vấn đề kiểm toán môi trường. Ứng dụng công nghệ mới trong kiểm toán là một trong các giải pháp mà KTNN đang triển khai để nâng cao chất lượng kiểm toán.

 Khai thác mỏ đá làm xi măng tại Hải Phòng. Ảnh: Lê Hải
Thực hiện 18 cuộc kiểm toán môi trường

Số liệu từ KTNN Việt Nam cho biết, trong cuộc kiểm toán về tài nguyên, khoáng sản giai đoạn 2014 - 2016, KTNN đã phát hiện ra bất cập trong việc hồi tố thu hồi tiền sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản từ 1/7/2013 - 31/12/2013. Theo đó, cho tới khi Nghị định 203/2013/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, vẫn còn khoảng thời gian trống giữa Luật và Nghị định, dẫn tới giảm thu ngân sách theo Luật Khoáng sản là 2.835 tỷ đồng. Qua cuộc kiểm toán này, KTNN đã tiến hành truy thu về Ngân sách Nhà nước số tiền tương đối lớn.

Ngoài ra, cuộc kiểm toán 2 khu mỏ đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng ốp lát tại TP Hải Phòng, KTNN đã kiến nghị thu về ngân sách Nhà nước số tiền thuế 560,6 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị địa phương xử lý khoản thất thu ngân sách ngoài phạm vi khu mỏ đá số tiền 1.177,9 tỷ đồng. Thừa nhận kiểm toán môi trường là một lĩnh vực mới đối với KTNN, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2017, KTNN mới thực hiện 10 cuộc kiểm toán môi trường, tới năm 2018 là 8 cuộc kiểm toán môi trường. "Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng quy trình về vấn đề kiểm toán môi trường và đang lấy ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Đồng thời, lấy ý kiến các cơ quan kiểm toán để ban hành quy định, quy trình kiểm toán môi trường"- ông Phớc nói.

Đưa công nghệ viễn thám vào kiểm toán môi trường

Đề cập tới việc áp dụng công nghệ mới trong các cuộc kiểm toán môi trường, tại cuộc Họp báo kết thúc Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) 14 cuối tuần qua, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã chia sẻ về công nghệ viễn thám - một công nghệ mới được áp dụng trong hoạt động kiểm toán của KTNN Việt Nam.

Theo đó, thời gian qua, KTNN đã tiến hành kiểm toán 2 khu mỏ đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng ốp lát ở TP Hải Phòng. "Tại đây, chúng tôi đã áp dụng công nghệ viễn thám và đo đạc lại, xác định được lượng đá đã khai thác cách đây nhiều năm. Từ đó, tìm ra lượng đá đã tiêu hao vào nhà máy xi măng, truy ra số thuế phải nộp cho Nhà nước và đánh giá tác động của hoạt động khai thác, sản xuất đối với môi trường”- ông Phớc cho hay.

Tại Malaysia, bà Madinah Binti Mohamad - Tổng Kiểm toán Malaysia cho biết, các đơn vị kiểm toán nước này đã sử dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý để lấy mẫu và phân tích trong kiểm toán môi trường. Trong hơn 10 năm, từ 2005 - 2016, Kiểm toán Quốc gia Malaysia đã thực hiện hàng loạt các cuộc kiểm toán môi trường tập trung vào một số vấn đề như các hoạt động trên cao nguyên; quản lý rừng ngập mặn; quản lý môi trường biển; chương trình tài trợ cho công nghệ xanh; quản lý tài nguyên nước.q

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần