Nâng chất lượng đào tạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin

Thuỷ Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xác định vai trò quan trọng của ngoại ngữ và công nghệ thông tin (CNTT) trong xóa bỏ các rào cản về lãnh thổ, rút ngắn khoảng cách trình độ lao động, tạo hiệu quả công việc, Trường Đại học (ĐH) Thủ đô Hà Nội chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng của hai lĩnh vực này.

Là ĐH công lập duy nhất trực thuộc UBND TP Hà Nội, bên cạnh nhiệm vụ chung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước, Trường Thủ đô Hà Nội còn có các chức năng, nhiệm vụ mang tính đặc thù, chuyên biệt nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của riêng TP Hà Nội. Cùng với việc mở các mã ngành đào tạo về ngoại ngữ, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội là một trong số những đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT tại Thông tư 03/2014-BTTTT.
 Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tổ chức ôn luyện CNTT
Giải thích về việc nâng cao chất lượng đào tạo CNTT cũng như đầu tư cơ sở vật chất cho lĩnh vực này, TS Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết: Hiện nay Hà Nội đã có đề án quy hoạch phát triển CNTT trên địa bàn TP đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu chung là đưa Hà Nội tiếp tục đi đầu cả nước về phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin trên cơ sở hạ tầng đô thị “thông minh”. Hà Nội sẽ trở thành một trong những TP phát triển về chính quyền điện tử, trung tâm mạnh về công nghiệp CNTT trong khu vực. Dự kiến từ nay đến năm 2020, trong lĩnh vực hành chính công, chỉ riêng TP Hà Nội cần khoảng hơn 1.000 lao động.

Ông Hồng Cường cũng cho hay, để chuẩn bị điều kiện cho việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT, ĐH Thủ đô Hà Nội đã xây dựng hệ ngân hàng câu hỏi tin học với trên 2.000 câu hỏi về CNTT. Cùng với đó là trang bị 5 phòng học tin đạt chuẩn quốc tế với hơn 200 máy tính và hệ thống server hiện đại. Các phòng chức năng cùng hệ thống CNTT đã đảm bảo việc tổ chức thi trên máy tính theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT.

Về việc nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, hiện nay ĐH Thủ đô Hà Nội đang tăng năng lực tiếng Anh chuẩn đầu vào và đầu ra cho sinh viên. Khi sinh viên mới vào trường, các em phải tham dự kiểm tra sát hạch ngoại ngữ. Kết quả kiểm tra này sẽ được nhà trường dùng làm căn cứ phân loại, xếp lớp và xây dựng chương trình đào tạo. Việc giảng dạy tiếng Anh được chia theo 3 học phần: Tiếng Anh 1, Tiếng Anh 2 và Tiếng Anh nâng cao.

Nhà trường cũng tổ chức giảng dạy các học phần ngoại ngữ khác như Tiếng Trung Quốc, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật Bản, Tiếng Nga, Tiếng Pháp. Song song với việc chú trọng nội dung, đội ngũ giảng viên, trường cũng đầu tư các phòng học chuyên môn ngoại ngữ với các trang thiết bị và phần mềm hỗ trợ giảng dạy hiện đại.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài các ngành đào tạo về Tiếng Anh và một số ngành đặc thù, sinh viên tốt nghiệp ĐH cần đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ bậc 2 theo chuẩn Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam do Bộ này ban hành. Tuy vậy, để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Thủ đô Hà Nội và thị trường lao động, ĐH Thủ đô Hà Nội đã ban hành quy định về việc tổ chức đào tạo ngoại ngữ đối với sinh viên của trường. Cụ thể, chuẩn đầu ra Tiếng Anh của sinh viên các ngành đào tạo (trừ ngành Tiếng Anh và một số ngành chuyên biệt) cần đạt bậc 3 hoặc ngoại ngữ khác bậc 2 đối với Tiếng Trung Quốc, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật Bản.

“Các nhà tuyển dụng đã có những tiêu chí cụ thể về CNTT và trình độ ngoại ngữ đối với người lao động. Trong đó, có những tiêu chí về các kỹ năng như: Chuyên ngành, ngoại ngữ, CNTT. Việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo ngành CNTT và ngoại ngữ cho thấy hướng đi đúng đắn của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội và đáp ứng được nhu cầu thực tiễn nguồn thị trường lao động” – ông Hồng Cường khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần