Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Năng lượng sạch đảm bảo tăng trưởng bền vững

KTĐT - Theo Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab: Tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng "tăng trưởng xanh" chính là chìa khóa để khắc phục triệt để hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Điện hạt nhân

 

Tại hội thảo chuyên đề về an ninh năng lượng tại Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 5 (diễn ra tại Đại Liên, Trung Quốc từ 14 -16/9), các diễn giả đều nhất trí cho rằng việc phát triển các nguồn năng lượng mới và xây dựng một ngành công nghiệp "carbon thấp" là cách duy nhất để nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế. Mặc dù, sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3 tại Nhật Bản đã gây nên sự quan ngại sâu sắc nhưng nhiều đại biểu tham gia Diễn đàn Davos mùa Hè năm nay vẫn khẳng định niềm tin vào tương lai của nguồn năng lượng sạch này. Theo các diễn giả, nhiên liệu hóa thạch ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ, nên điện hạt nhân vẫn là một phần quan trọng của chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng của nhiều nước, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển. Do vậy, việc các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại các quốc gia đang phát triển mới ở giai đoạn đầu sẽ giúp các nước này tích hợp nhiều hơn các biện pháp đảm bảo an toàn hạt nhân khi xảy ra sự cố.

Ông Mohamed Bin Dhaen Al Hamli, Bộ trưởng Năng lượng của UAE cho biết, nước này hiện đang xây dựng 4 nhà máy điện hạt nhân, dự kiến năm 2017, nhà máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động. Ngay tại Nhật Bản, mặc dù Chính phủ mới đang cân nhắc việc hạn chế phát triển năng lượng hạt nhân nhưng tiến trình này không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Theo ông Yorihiko Kojima, Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi, Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nhật Bản cần thảo luận nghiêm túc về vấn đề này để đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai.

Và năng lượng tái tạo

Khẳng định sự cần thiết phải duy trì và đảm bảo các biện pháp an toàn khi sử dụng năng lượng hạt nhân trong giai đoạn hiện nay, các học giả cũng cho rằng, về lâu dài các quốc gia cần nhanh chóng đa dạng hóa các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời,... Trong tương lai, mức độ sạch của năng lượng sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của một quốc gia nên phát triển năng lượng mặt trời là mục tiêu được nhiều nước hướng tới. Thậm chí ngoài việc đảm bảo nhu cầu năng lượng trong nước, khả năng xuất khẩu năng lượng mặt trời sẽ mang lại nguồn thu đáng kể, giúp nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ