Nâng mức vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên: Thêm cơ hội cho sinh viên nghèo

Nguyên Anh
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Từ 15/6, mức cho vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 1,25 triệu đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng.

Đây là tin vui cho những hộ nghèo khó khăn khi con em họ luôn khao khát đến trường, biến giấc mơ thành sự thật.
Tiếp sức cho những ước mơ
Đông Anh là một trong những huyện có tỷ lệ HSSV vay khá cao. Trong 4 tháng đầu năm, chương trình cho vay HSSV đã giải quyết được cho 217 hộ vay. Bà Trần Thị Hiên (thôn Hà Lâm 3, xã Thụy Lâm, Đông Anh), có 3 người con đều thi đỗ đại học. Đến nay, 2 con lớn đã ra trường và có việc làm ổn định, ngoài giúp đỡ mẹ trang trải nợ còn tăng thêm thu nhập cho gia đình. Con út đang học tại Học viện Tài chính. “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo trong xã. Khi con nhận giấy trúng tuyển đại học, cả gia đình đều lo lắng bởi chồng tôi sức khỏe yếu, thu nhập chỉ trông chờ vào 1 mẫu ruộng, cuộc sống rất khó khăn. Khi biết có chính sách tín dụng đối với HSSV, tôi đã làm hồ sơ đăng ký vay tiền cho các cháu đi học. Đến giờ, công việc của các cháu ổn định, đời sống của gia đình tôi dần khấm khá lên” - bà Hiên nhớ và chia sẻ về thời gian đầy khó khăn, vất vả mà gia đình đã trải qua.

Bà Trần Thị Hiên (giữa) xã Thụy Lâm, Đông Anh được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội tư vấn, hỗ trợ tận tình. Ảnh: Nguyên Anh

“Nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mà em và các chị em được học hành tới nơi tới chốn và tương lai tốt đẹp hơn” - sinh viên Nguyễn Tràng Sơn, con thứ 3 của bà Hiên xúc động. Nguyễn Tràng Sơn cho biết, ngoài giờ học và làm, em và 2 chị gái còn mở lớp dạy cho học sinh ôn thi, miễn phí cho học sinh nghèo.
Tại xã Thụy Lâm còn nhiều gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi tín dụng từ chương trình tín dụng HSSV. Từ sự hỗ trợ này, một số HSSV có cơ hội học lên tiến sỹ, du học nước ngoài. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã có việc làm ổn định, góp phần làm giàu cho chính bản thân, gia đình và xã hội.
Nâng mức cho vay, người nghèo thêm vui
Ông Nguyễn Kim Phung - Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội cho biết, từ khi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV có hiệu lực thi hành (1/10/2007), gần 10 năm qua, Chi nhánh NHCSXH đã triển khai thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi dành cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn thông qua đội ngũ cán bộ tổ chức hội nhận dịch vụ ủy thác và các tổ tiết kiệm vay vốn để phổ biến trực tiếp tại các địa bàn dân cư; niêm yết công khai chủ trương, chính sách tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn; phát tờ rơi và thiết lập “đường dây nóng” tại chi nhánh NHCSXH và các phòng giao dịch... chính sách này đã đến được tới từng thôn xóm, hộ gia đình.
Đến nay, có thể khẳng định, không còn những ý kiến thắc mắc về quy trình thủ tục, hồ sơ vay vốn và quy trình giải ngân đối với chương trình tín dụng HSSV. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chương trình tín dụng HSSV, các ngân hàng cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Chương trình có đối tượng vay rộng, mang tính đặc thù cao. Qua tiếp xúc với nhiều hộ vay vốn, họ vẫn mong muốn được vay nhiều hơn, phù hợp với nhu cầu thực tế. “Nay Chính phủ nâng mức cho vay đối với chương trình này, so với mức cũ đã áp dụng từ 9/1/2016 thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 250.000 đồng/tháng/HSSV dù chưa nhiều song lại rất thiết thực và có ý nghĩa đối với các hộ khó khăn như chúng tôi” - bà Mai, một hộ vay vốn tại Sóc Sơn bày tỏ.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV khi sử dụng vốn vay và hỗ trợ cho gia đình khi vay, chuyển tiền cho HSSV không phải chịu chi phí, NHCSXH Hà Nội còn  phối hợp các đơn vị tổ chức triển khai, hướng dẫn việc mở thẻ ATM cho HSSV tới các tổ tiết kiệm và vay vốn; tuyên truyền, vận động Nhân dân thấy rõ lợi ích thiết thực của việc giải ngân qua thẻ ATM.
Ông Nguyễn Kim Phung - Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần