Nắng nóng gay gắt quay lại "hoành hành" ở nhiều địa phương tới đầu tháng 6

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin cảnh báo nắng nong gay gắt diện rộng vừa kéo dài ở nhiều địa phương trên cả nước.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 29/5, ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Mường La (Sơn La) 41.6 độ, Sông Mã (Sơn La) 39.8 độ, Phù Yên (Sơn La) 37.4 độ,...

Nắng nóng gay gắt quay trở lại ở nhiều địa phương. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Nắng nóng gay gắt quay trở lại ở nhiều địa phương. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trung tâm dự báo, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Trung tâm cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6/2023. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.