Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện cao kỷ lục

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ giữa tháng 6 trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của toàn quốc và miền Bắc tăng rất mạnh, công suất lần đầu vượt 45.000MW.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 21/6/2022, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 45.000MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 45.528 MW. Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức kỷ lục mới, với công suất đỉnh của miền Bắc là 22.330MW vào trưa ngày 21/6/2022.

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc.

Như vậy, nếu so với mức trung bình của tuần trước đó thì công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia ngày 21/6 đã tăng tới hơn 6.500MW; đối với riêng miền Bắc thì công suất đỉnh cũng đã tăng hơn 5.200MW - tương đương tăng gần 31% so với mức trung bình tuần trước đó. Nếu so với mức đỉnh năm 2021 thì công suất tiêu thụ toàn quốc ngày 21/6 cao hơn tới gần 3.100MW và công suất đỉnh miền Bắc cũng cao hơn gần 1.400MW.

Về sản lượng tiêu thụ điện, trên cả quy mô toàn quốc và miền Bắc cũng đều thiết lập những con số kỳ lục mới trong đợt nóng này. Đặc biệt, ngày 21/6/2022 cũng là lần đầu tiên sản lượng điện ngày toàn hệ thống điện quốc gia lần đầu tiên vượt 900 triệu với con số cụ thể là 909 triệu kWh, vượt xa mức đỉnh năm 2021 là 880 triệu kWh. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ điện của miền Bắc cũng lên mức đỉnh mới là 459 triệu kWh trong ngày 21/6/2022.

Công nhân EVN sửa chữa điện.
Công nhân EVN sửa chữa điện.

Nắng nóng kéo dài làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 14 giờ 30, buổi tối từ 20 giờ 00 đến 22 giờ 00. Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện trong vài tháng trở lại đây tăng rất cao (như than, khí, dầu ….) thì việc sử dụng điện tiết kiệm lại càng rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí vận hành cho toàn hệ thống.

Tại Thủ đô Hà Nội, mặc dù mới bước sang ngày thứ 4 của đợt nắng nóng đầu tiên năm 2022 nhưng theo số liệu thống kê từ Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), lượng điện tiêu thụ ngày 21/6/2022 đã lập “đỉnh” mới với 100,27 triệu kWh, cao hơn 2,33 triệu kWh so với lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất năm 2021.

Sản lượng tiêu thụ điện toàn Thành phố Hà Nội ngày 21/06/2022 lập kỷ lục mới với 100,27 triệu kWh.
Sản lượng tiêu thụ điện toàn Thành phố Hà Nội ngày 21/06/2022 lập kỷ lục mới với 100,27 triệu kWh.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng cao trong những ngày gần đây là do thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng các thiết bị làm mát như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ… tăng cao. Điều này dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí, nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Dự báo nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn trong thời gian tới. Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHANOI tiếp tục khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Một số khuyến cáo bao gồm tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (bao gồm khung giờ từ 11 giờ 30 phút đến 15 giờ 00 và từ 20 giờ 00 đến 23 giờ 00 hàng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời, đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Đảm bảo điện những ngày nắng nóng tại Hà Nội

Trong thời gian cao điểm nắng nóng tại khu vực Thủ đô Hà Nội, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) Phạm Quang Hòa dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn.

Tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Thành Công, Đoàn công tác đã kiểm tra một số nội dung như kiểm tra vận hành các thiết bị, phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện, xử lý tình huống khẩn cấp, tác phong làm việc của lực lượng vận hành và các điểm ứng trực.

Tổ Trưởng tổ thao tác lưu động (TTLĐ) TBA 220kV Thành Công Đặng Quốc Chính báo cáo tình hình vận hành với Đoàn công tác: Trạm biến áp 220kV Thành Công có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho khu vực nội thành Hà Nội.

Trong thời gian Nắng nóng cao điểm mùa Hè, nhất là trong mấy ngày qua nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ do hiệu ứng nhà kính và bê tông hóa... ngoài lực lượng vận hành theo qui định còn có thêm lực lượng thường trực cần giải quyết khi có sự cố, thường xuyên kiểm tra tất cả thông số kỹ thuật vận hành để kịp thời phát hiện các nguy cơ sự cố, đảm bảo các thiết bị vận hành an toàn, ổn định.

Ngoài ra, có thiết bị vật tư dự phòng sẵn sàng cho công tác xử lý sự cố một cách nhanh nhất. "Khi nhiệt độ lên đến ngưỡng chúng tôi dùng biệt pháp bơm tưới nước vào máy biến áp nhằm hạ và giữ nhiệt độ không tăng thêm, nhờ đó mà đến giờ chúng tôi vẫn giữ được an toàn lưới điện khu vực Thủ đô" - ông Đặng Quốc Chính chia sẻ.

Phó Giám đốc PTC1 Phạm Quang Hòa kiểm tra hệ thống làm mát MBA AT3 tại TBA 500kV Tây Hà Nội - Truyền tải điện Hòa Bình.
Phó Giám đốc PTC1 Phạm Quang Hòa kiểm tra hệ thống làm mát MBA AT3 tại TBA 500kV Tây Hà Nội - Truyền tải điện Hòa Bình.
Đến TBA 500kV Tây Hà Nội giữa cái nắng như đổ lửa, Trạm trưởng Nguyễn Quang Minh đã báo cáo với Đoàn công tác tổng thể tình hình vận hành lưới điện truyền tải của trạm cũng như việc triển khai các phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện trong thời gian cao điểm nắng nóng.
Theo đó, trạm đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo, các phòng chức năng công ty, đã lập phương án đảm bảm bảo an toàn cung cấp điện và triển khai thực hiện theo phương án. Trước đó lực lượng vận hành đã kiểm tra, rà soát, xử lý triệt để các khiếm khuyết thiết bị, chuẩn bị đủ vật tư dự phòng thay thế.
Ở các điểm lưới điện có nguy cơ mất an toàn do hành lang, Truyền tải điện Hà Nội đã chủ động chỉ đạo cho xử lý, khắc phục những khiếm khuyết, đồng thời bố trí chốt trực tăng cường để ngăn ngừa các phương tiện cũng như người đi qua khi vào giờ cao điểm, đường dây phát nhiệt và có độ võng gia tăng, dẫn đến không đảm bảo khoảng cách an toàn, chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp.
Tăng cường công tác soi phát nhiệt tại các điểm nhậy cảm, chủ động phòng tránh các sự cố chủ quan.
Tăng cường công tác soi phát nhiệt tại các điểm nhậy cảm, chủ động phòng tránh các sự cố chủ quan.
Sau khi kiểm tra thực địa và nghe các báo cáo của đơn vị, Phó Giám đốc PTC1 Phạm Quang Hòa đánh giá cao những nỗ lực của Truyền tải điện Hà Nội nói chung, các điểm đoàn đến kiểm tra, chỉ đạo nói riêng, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng vận hành tại các Trạm biến áp, Đội thuộc Truyền tải điện Hà Nội.

Phó Giám đốc cũng căn dặn thêm: Việc cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, là trách nhiệm của ngành Điện nói chung và PTC1 nói riêng. Do vậy PTC1, Truyền tải điện Hà Nội cần tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm từ lãnh đạo đến cán bộ công nhân viên, trong bất cứ điều kiện nào cũng phải đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối...