Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nâng tầm vị thế Việt Nam, bảo đảm lợi ích quốc gia – dân tộc theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Kinhtedothi - Chiều 7/2, truyền đạt chuyên đề “Phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới, tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế đất nước” tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, Đại hội XIV của Đảng đã đánh dấu bước phát triển mới về tư duy và nhận thức đối với vai trò, sứ mệnh của đối ngoại trong tổng thể đường lối cách mạng của Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đối ngoại được xác định là trọng yếu, thường xuyên của sự nghiệp cách mạng

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, đường lối đối ngoại của Đại hội XIV của Đảng là sự kế thừa nhất quán truyền thống ngoại giao của dân tộc và những nội hàm xuyên suốt từ các kỳ Đại hội trước, đồng thời phản ánh đầy đủ thế và lực mới của đất nước sau gần 40 năm đổi mới. Trong bối cảnh cục diện thế giới và khu vực có nhiều biến động lớn, nhanh chóng, phức tạp, Đại hội XIV đã bổ sung, phát triển tư duy đối ngoại với nhiều nội dung mới, có tính đột phá, nhằm bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc và tạo lập môi trường quốc tế thuận lợi cho phát triển đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: daibieunhandan

Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục khẳng định thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tự cường, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; đồng thời, chủ động đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới, khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, một điểm mới nổi bật trong đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng là việc nhấn mạnh yêu cầu “phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới, tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế đất nước”. Yêu cầu này xuất phát từ thực tiễn đối ngoại thời gian qua đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, song dư địa để mở rộng và nâng tầm cục diện đối ngoại của đất nước vẫn còn rất lớn. Đồng thời, những đòi hỏi cấp bách của sự nghiệp phát triển trong kỷ nguyên mới và những thay đổi mang tính thời đại của tình hình thế giới đặt ra yêu cầu đối ngoại Việt Nam phải vươn lên tầm cao mới, chủ động hơn, bản lĩnh hơn và hiệu quả hơn.

Một nội dung mới có ý nghĩa chiến lược khác là việc bổ sung và nhấn mạnh quan điểm “tự chủ chiến lược”, “tự cường” trong đường lối đối ngoại. Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, đây là sự vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bài học kinh nghiệm của cách mạng Việt Nam, khẳng định sức mạnh bên trong là yếu tố quyết định, trong khi sức mạnh bên ngoài từ đoàn kết, hợp tác quốc tế giữ vai trò quan trọng. Quan điểm này vừa thể hiện sự thích ứng chủ động của Việt Nam trước bối cảnh quốc tế phức tạp, vừa là cơ sở để đất nước giữ vững độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế sâu rộng. Đặc biệt, Văn kiện Đại hội XIV lần đầu tiên khẳng định rõ vai trò, sứ mệnh của đối ngoại và hội nhập quốc tế là “trọng yếu, thường xuyên”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, cách tiếp cận này nhấn mạnh đối ngoại là công việc có tầm quan trọng hàng đầu, gắn với sự tồn vong, an nguy và thịnh suy của đất nước; là phương thức quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời, góp phần trực tiếp vào việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung quán triệt chuyên đề “Phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới, tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế đất nước”. Ảnh: Nhật Nam

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Trên cơ sở đường lối và các điểm mới được xác lập tại Đại hội XIV, Văn kiện đã nêu rõ những yêu cầu cụ thể đối với phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới. Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, đối ngoại trước hết phải góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; chủ động nhận diện, ngăn ngừa và hóa giải nguy cơ xung đột từ sớm, từ xa; bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; đồng thời, tranh thủ thời cơ, củng cố cục diện đối ngoại thuận lợi, định vị đất nước một cách có lợi nhất trong trật tự thế giới đang hình thành.

Cùng với đó, đối ngoại phải phát huy mạnh mẽ vai trò đi trước, mở đường trong việc tranh thủ tối đa các nguồn lực và điều kiện thuận lợi bên ngoài phục vụ các mục tiêu an ninh và phát triển của đất nước. Ngoại giao phục vụ phát triển, trong đó trọng tâm là ngoại giao kinh tế, ngoại giao công nghệ, cần được đẩy mạnh hơn nữa để mở rộng không gian phát triển, kiến tạo cơ hội mới, góp phần thực hiện các đột phá chiến lược và các chuyển đổi lớn của đất nước trong giai đoạn tới.

Một yêu cầu quan trọng khác là nâng cao vị thế, uy tín và hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh việc chủ động, tích cực tham gia và đóng góp có trách nhiệm vào giải quyết các vấn đề chung của khu vực và thế giới, qua đó huy động sự ủng hộ, tin cậy và đồng hành của cộng đồng quốc tế đối với vai trò, vị thế ngày càng lớn của Việt Nam. Theo đồng chí Lê Hoài Trung, đây vừa là trách nhiệm quốc tế, vừa là lợi ích quốc gia – dân tộc, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong nền chính trị thế giới, kinh tế toàn cầu và văn minh nhân loại.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội. Ảnh: Viết Thành

Để hiện thực hóa các yêu cầu đó, Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã đề ra nhiều định hướng và hành động cụ thể. Trước hết là thống nhất nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về sứ mệnh, mục tiêu và nhiệm vụ của đối ngoại theo đường lối mới; khẩn trương thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm đối ngoại của Đại hội XIV thành các quy định, cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi; đồng thời, xây dựng và triển khai chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới trên cả ba trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, việc phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới cũng đòi hỏi phải bố trí nguồn lực tương xứng với thế và lực mới của đất nước; xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại “vừa hồng, vừa chuyên”, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại với quốc phòng, an ninh, kiên định bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ các lợi ích chính đáng của quốc gia – dân tộc phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đại hội XIV xác định bảo vệ cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc, giữ vững hòa bình để phát triển đất nước

Đại hội XIV xác định bảo vệ cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc, giữ vững hòa bình để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc – nhân tố quyết định thắng lợi trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc – nhân tố quyết định thắng lợi trong kỷ nguyên mới

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển bứt phá theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển bứt phá theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

07 Feb, 05:21 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/2, tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh đã truyền đạt chuyên đề “Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

07 Feb, 04:56 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/2, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Đề cương tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng - mở ra tầm nhìn phát triển mới của đất nước

Đề cương tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng - mở ra tầm nhìn phát triển mới của đất nước

07 Feb, 04:43 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn đã trình bày Đề cương tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng, lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đại hội XIV của Đảng xác lập tư duy mới về an ninh quốc gia

Đại hội XIV của Đảng xác lập tư duy mới về an ninh quốc gia

07 Feb, 04:22 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/2, trình bày chuyên đề “Tư duy, nhận thức mới về an ninh quốc gia của Đại hội XIX” tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, trong tổng thể tư duy phát triển mới, nhận thức của Đại hội XIV, tư duy của Đảng về an ninh có nhiều điểm mới mang tính đột phá.

Đại hội XIV xác định bảo vệ cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc, giữ vững hòa bình để phát triển đất nước

Đại hội XIV xác định bảo vệ cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc, giữ vững hòa bình để phát triển đất nước

07 Feb, 03:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/2, trình bày chuyên đề "Tư duy, nhận thức mới về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc của Đại hội XIV" tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, Quốc phòng là công cuộc giữ nước bằng sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, trong đó sức mạnh quân sự là đặc trưng, lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ