NATO hối thúc Moscow xem xét "những lo ngại về an ninh” tại biên giới Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO sẽ diễn ra vào ngày 12/1, và kêu gọi Moscow xem xét "những lo ngại về hành động của Nga” tại khu vực biên giới với Ukraine

Cuộc họp của Hội đồng NATO - Nga sẽ diễn ra vào ngày 12/1 tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Tass
Cuộc họp của Hội đồng NATO - Nga sẽ diễn ra vào ngày 12/1 tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Tass

Ngày 4/1, một quan chức NATO tiết lộ với hãng tin Tass rằng Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên kế hoạch cho một cuộc đối thoại đặc biệt giữa đại sứ các nước trong liên minh với các quan chức cấp cao Nga vào ngày 12/1 tới để tìm kiếm các giải pháp ngăn chặn một cuộc xung đột liên quan đến Ukraine.

Quan chức này cho biết cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 12/1 sau khi Mỹ và Nga có các cuộc đàm phán về an ninh ngày 10/1 tại Geneva (Thụy Sĩ).

"Bất kỳ cuộc đối thoại nào với Nga sẽ được tiến hành dựa trên cơ sở có đi có lại, giải quyết những lo ngại của NATO, và được thực hiện với sự tham vấn của các đối tác châu Âu của NATO", quan chức này cho hay khi đề cập đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuy nhiên, hiện liên minh này chưa tiết lộ chương trình nghị sự của cuộc họp hội đồng NATO-Nga diễn ra trong tuần tới.

Dự kiến, các ngoại trưởng NATO sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến bất thường vào ngày 7/1 để giải quyết các yêu cầu của Nga liên quan đến các vấn đề an ninh châu Âu, theo tuyên bố được NATO đăng trên trang Twitter hôm 4/1.

Trước đó, vào tháng 12/2021, Nga đã công bố hai dự thảo về 8 đề xuất an ninh với Mỹ và NATO, nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng. Trong dự thảo, Nga yêu cầu NATO rút toàn bộ binh sĩ và vũ khí khỏi những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, gồm Ba Lan, Estonia, Litva, Latvia và các nước vùng Balkan. Moscow cũng muốn NATO ngừng mở rộng về phía đông, không kết nạp Ukraine vào khối và không diễn tập tại Ukraine, Đông Âu, Trung Á và các nước vùng Kavkaz nếu chưa có sự đồng thuận từ Nga.

Tổng thư ký Stoltenberg hồi tháng 12 năm ngoái tuyên bố ông sẽ đề xuất tổ chức cuộc họp Hội đồng Nga-NATO vào đầu năm 2022 để giải quyết cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 30/12/2021 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả dứt khoát mọi cuộc tấn công nhằm vào Ukraine. Về phần mình, Tổng thống Putin cảnh báo Washington không áp đặt biện pháp trừng phạt mới.

Căng thẳng giữa Nga với phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine leo thang gần đây, biến điểm nóng này thành một "ngòi nổ" xung đột ở châu Âu. Giới chức phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.

Nga bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Trong nỗ lực giảm căng thẳng, giới chức Mỹ tuần trước thông báo Washington và Moscow sẽ đàm phán về an ninh châu Âu và xung đột Ukraine ngày 10/1 tới. Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng xác nhận thông tin, đồng thời thông báo cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi ông Putin và Biden họp thượng đỉnh lần đầu hồi tháng 6.