Nền kinh tế đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất
Mỗi thất thoát đều có trách nhiệm của Chính phủ
Giải trình về đổ vỡ, thất thoát, tham nhũng ở các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước như vụ PMU 18, Vinashin rồi đến Vinalines, gây bất bình trong dư luận, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ là cơ quan hành chính, hành pháp, quản lý toàn diện kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh đất nước. Vì vậy, mỗi một thất thoát, một hiện tượng nào không tốt trong xã hội đều liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan. Chính phủ nhận thức được vấn đề này và đã phân công, phân cấp trong quá trình xử lý, giải quyết. Thừa nhận tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, nhất là trong quản lý, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý ngân sách Nhà nước; công tác cán bộ;... theo Phó Thủ tướng, điều này đã gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. "Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng nhân dân cả nước tích cực giám sát đối với hoạt động của cán bộ, cơ quan nhà nước góp phần ngăn chặn, phát hiện, xử lý các vi phạm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí", Phó Thủ tướng đề nghị và cho rằng, người cán bộ phải nâng cao năng lực hành động để đưa các chính sách vào thực tiễn cuộc sống, thực hiện hiệu quả các quyết sách cần thiết đối với nhân dân mà không sợ trách nhiệm, không sợ mất chức, mất ghế.
Về những hạn chế, yếu kém trong tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh cùng sai phạm của lãnh đạo Vinalines, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ đã và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, nhất là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. |
Trả lời chất vấn của ĐB Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) khi các Bộ đồng loạt "chối" trách nhiệm trước sai phạm của các tập đoàn kinh tế, Phó Thủ tướng cho rằng, theo quy định của pháp luật, các Bộ tổng hợp và các Bộ chuyên ngành đều phải có trách nhiệm trong vấn đề thất thoát tài sản, vốn của Nhà nước.
ĐB Trần Du Lịch chất vấn việc Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để các tập đoàn, tổng công ty công bố thông tin nhưng đến nay vẫn không làm mà chỉ đến khi thanh tra mới biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã yêu cầu tất cả các tập đoàn, tổng công ty cần công khai hoạt động trong thời gian tới. Việc công khai, minh bạch thông tin để Quốc hội, cử tri giám sát tốt hơn sẽ góp phần chống tham nhũng, tiêu cực. Về nợ xấu của các tập đoàn, tổng công ty, theo Phó Thủ tướng, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước làm ăn thua lỗ không đóng góp tỷ lệ cao, không phải là nguyên nhân chính trong bức tranh nợ xấu của các ngân hàng.
Lạc quan về nền kinh tế
Liên quan tới Đề án tái cơ cấu kinh tế, ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) muốn biết Chính phủ đã chắc chắn việc tổ chức thực hiện đề án chưa? Phó Thủ tướng khẳng định, bản chất của tái cơ cấu là phân bổ lại nguồn lực để mang lại hiệu quả cao hơn cho nền kinh tế và tất nhiên sẽ có những phát sinh như thất nghiệp, mất việc, vấn đề xã hội. Chính phủ xác định phải có nguồn lực để xử lý các vấn đề phát sinh, có thể từ ngân sách của chính doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ và sắp xếp doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ của Nhà nước và có thể từ nguồn ODA.
Chưa yên tâm với giải trình của Phó Thủ tướng, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đặt câu hỏi, nền kinh tế liệu có rơi vào tình trạng suy giảm không? Phó Thủ tướng khẳng định, chúng ta đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất và có xu hướng phát triển tốt, quý II tăng trưởng cao hơn, doanh nghiệp ít phá sản hơn, hàng tồn ít hơn... "Dứt khoát sẽ không để lạm phát quay lại khi thực hiện gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng vì việc này đã được tính toán rất kỹ và nằm trong chương trình, kế hoạch chứ không phải bất ngờ. Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, chứ không phải coi trọng tăng trưởng bỏ qua mục tiêu kiềm chế lạm phát", Phó Thủ tướng khẳng định.
Liên quan đến an sinh xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng, hiện lương tối thiểu không đủ sống tối thiểu, việc tái định cư cho người dân còn có nơi gây ra khó khăn…. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục chấn chỉnh công tác bồi thường, thu hồi đất, nhất là trong thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, GPMB của các địa phương.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Bộ trưởng hứa thì phải thực hiện Tổng kết phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, sáng 15/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, các phiên chất vấn đã lựa chọn trúng vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm, đây là những vấn đề tuy không mới nhưng trong tình hình hiện nay vẫn cần đặt ra, cần làm rõ trách nhiệm, giải pháp và tổ chức thực hiện. Không khí chất vấn tại hội trường thẳng thắn, có trách nhiệm, có đối thoại và tranh luận. Các thành viên Chính phủ cũng đã nhận rõ trách nhiệm liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền và đưa ra nhiều cam kết, lời hứa. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ tiếp tục thực hiện các vấn đề đã hứa trước Quốc hội như hết năm 2012 tập trung giải quyết những khiếu kiện liên quan đến đất đai; có cơ chế giám sát tài chính các tập đoàn; cơ cấu và giải quyết nợ xấu; tiếp tục rà soát các công trình thủy điện; tập trung giải quyết những sai phậm ở các tập đoàn, tổng công ty… |