Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nên ngâm quả quất cảnhvào nước muối trước khi sử dụng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Gia đình tôi chơi quất cảnh vào dịp Tết, ra Giêng, quả quất vẫn vàng, tươi, tôi thường ngâm đường để giải khát vào mùa hè. Xin chuyên gia cho biết, quả quất cảnh sử dụng có an toàn không?

KTĐT - Gia đình tôi chơi quất cảnh vào dịp Tết, ra Giêng, quả quất vẫn vàng, tươi, tôi thường ngâm đường để giải khát vào mùa hè. Xin chuyên gia cho biết, quả quất cảnh sử dụng có an toàn không?

Nguyễn Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội)

Ai cũng biết tác dụng chữa bệnh của quả quất khá đa dạng, có thể chữa ho, làm tiêu đờm, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng... Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch chứ không phải loại quất trồng trong điều kiện ô nhiễm, bị phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Nếu là quất cảnh, càng tới gần ngày mang đi bán, người trồng càng phun nhiều thuốc để giữ màu, bảo quản cây tươi tốt, quả khỏi rụng. Tuy nhiên, theo nguyên lý, thuốc trừ sâu, bảo quản sẽ phân giải sau 1- 2 tuần. Vì vậy, muốn tận dụng những quả quất ấy thì phải để 1 đến 2 tuần sau Tết mớt vặt, quãng thời gian đó đủ để những loại thuốc bảo quảnphân rã, không còn tác dụng độc tố nữa. Tuy nhiên, trước khi sơ chế hãy rửa sạch và ngâm quất vào chậu nước có dung dịch rửa rau quả vẫn bán ở các siêu thị, nhà thuốc. Cũng có thể ngâm quất qua vài lần nước muối để các độc tố ngấm sâu trong vỏ quả nhạt phai bớt, sau đó rửa quả quất dưới vòi nước xối. Có thể dùng máy sục ozone để diệt hết các loại nấm, mốc hoặc các chất kích thích có thể có trên bề mặt vỏ quả. Ngoài ra, khi sử dụng quất cảnh, chỉ nên chọn những quả còn tươi, mọng, liền cành. Sau khi ngâm rửa kỹ, phơi quất ráo nước mới cho vào lọ ngâm đường hay làm mứt...