Nếp cái hoa vàng: Thương hiệu độc quyền của người dân Đại Thắng

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nói đến nếp cái hoa vàng ở Hải Phòng thì ai cũng biết sản phẩm này chỉ có duy nhất ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng. Đây là thương hiệu độc quyền đã được chứng nhận và ghi danh ở Hải Phòng đứng thứ 2 và sau một sản phẩm truyền thống chính là nước mắm Cát Hải.

 Nếp cái hoa vàng Đại Thắng
Là một vùng quê thuần nông nghèo khó, nhưng người dân xã Đại Thắng biết đi lên bằng chính sản phẩm của quê mình. Giờ đây thương hiệu ấy đã được vang xa trong đó có nhãn hiệu tập thể của gạo và rượu nếp cái hoa vàng. Để có được niềm tự hào này người dân, chính quyền của xã, huyện, TP đã dày công tìm tòi, nghiên cứu trăn trở để cho ra đời sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu vào năm 2015.

Trao đổi về điều này lãnh đạo xã Đại Thắng cho biết; ở xã có diện tích đất tự nhiên là 795ha trong đó đất nông nghiệp chiếm 72,7%. Người dân cấy lúa 2 vụ thì vụ mùa sản xuất tới 95% diện tích nếp cái hoa vàng. Đây là sản phẩm truyền thống được trồng từ lâu đời không ai nhớ rõ chỉ biết có khoảng trên 100 năm nay. Kế thừa và phát huy những thành quả đó, người dân Đại Thắng cùng bảo nhau xây dựng cánh đồng mẫu lớn, trồng lúa nếp cái hoa vàng tập trung, cách thức chăm bón cho cây đều theo đúng kỹ thuật.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Đại Thắng lại nô nức làm bánh chưng, xôi, gạo ngâm nấu rượu… để làm quà tặng, quà biếu và bán hàng cho khách có nhu cầu. Cái được mà người dân duy trì chính là chất lượng sản phẩm an toàn, không thể lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác trên thị trường. Với tâm niệm xây dựng thương hiệu đã khó, giữ được thương hiệu còn khó hơn, người dân trong xã đã bảo nhau đoàn kết phát huy giá trị sản phẩm truyền thống mang tính cộng đồng làng xóm.

Nếu có dịp ghé về vùng đất quê lúa nếp cái hoa vàng, xin du khách hãy dừng chân tại xã Đại Thắng vào mùa gặt lúa chín. Du khách sẽ cảm nhận được mùi hương lúa mới, ngắm nhìn cánh đồng trải dài mướt mắt để thêm nhớ về cảnh quê vẫn còn vương vấn mùi rơm rạ. Nơi có người dân cần mẫn chăm chỉ công việc đồng áng, làm ra sản phẩm với mong muốn đưa thương hiệu đến với nhiều người. Chắc chắn họ sẽ giữ gìn được phong tục truyền thống từ nhiều năm qua, thời gian không thể làm họ mai một tinh thần cũng như tiếp nối sản phẩm nếp cái hoa vàng và rượu nếp cái hoa vàng.

Đâu đó mùa Xuân đã len lỏi về khắp nơi từ thành thị đến nông thôn và trên quê hương Đại Thắng hôm nay lại rộn rã tiếng cười giòn giã của con trẻ, tiếng dân làng gọi nhau gói bánh chưng xanh ngày Tết bằng chính sản phẩm của mình làm ra. Mong Xuân tới một mùa bội thu lại đến với người dân chịu thương chịu khó của xã Đại Thắng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần