Nếp sống mới ở Tòng Bạt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần 70% hội viên người cao tuổi (NCT) ở Tòng Bạt (huyện Ba Vì) khi "về với tổ tiên" đều tổ chức tang văn minh với hình thức hỏa táng và cắt giảm cỗ bàn linh đình.

Đó là thành quả đáng ghi nhận của địa phương trong cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang những năm qua.

Đã thành nếp, giờ đây nhiều NCT ở Tòng Bạt chuẩn bị "về già" hay dặn dò con cháu hỏa táng cho mình. Phải nói rằng, để hình thành được nếp nghĩ ấy là cả một quá trình kiên trì và bền bỉ của Hội NCT và chính quyền địa phương. Ông Đỗ Xuân Hùng - Chủ tịch Hội NCT xã Tòng Bạt chia sẻ, những năm trước chỉ lác đác vài gia đình tổ chức hỏa táng cho người thân khi qua đời, đám tang cũng vẫn còn ăn uống linh đình. Tuy nhiên, quán triệt Chỉ thị của Thành ủy về thực hiện tang văn minh, Ba Vì đã có Nghị quyết về “Thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, tang, mừng thọ và lễ hội” nhằm tạo chuyển biến trong nếp sống văn hóa ở nông thôn. Ở đó nhấn mạnh vai trò của Hội NCT trong vận động hội viên và Nhân dân thực hiện nếp sống mới.

Theo lời kể của ông Hùng, vận động tổ chức hỏa táng lúc ban đầu cũng khó khăn khi việc chôn và cái táng đã ăn vào nếp nghĩ của người dân nông thôn. Hội NCT đã kiên trì tuyên truyền, giải thích từng vấn đề cho hội viên, nhất là tác dụng của việc hỏa táng với môi trường và giảm gánh nặng cho con cháu. Mưa dầm thấm lâu, nếp nghĩ cũ dần thay đổi, nhất là từ khi Đài hóa thân Vĩnh Hằng chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2014 rất gần Tòng Bạt. Ngay cả các đám tang ở Tòng Bạt hiện nay cũng được tổ chức gọn nhẹ, không ăn uống tràn lan, cử nhạc hiếu không quá 22 giờ đêm... nhưng vẫn đảm bảo trang trọng. Từ năm 2015, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biệt là khi có trường hợp Mẹ Việt Nam anh hùng Công Thị Tư dặn dò con cháu hỏa táng cho mình sau khi mất đã tác động mạnh tới suy nghĩ, nhận thức của nhiều người dân. Rồi rất nhiều cán bộ huyện, xã cũng tổ chức hỏa táng cho người thân khi qua đời. “Việc tổ chức hỏa táng khá nhanh gọn, lại được UBND TP hỗ trợ 4 triệu đồng/ca nên người dân rất yên tâm” - ông Phạm Doãn Gang, một hội viên NCT xã Tòng Bạt cho biết.

Theo thống kê, năm 2015, xã Tòng Bạt có 45 hội viên NCT khi mất đã hỏa táng (gần 70% số người chết), cao gần gấp đôi so với tỷ lệ chung của toàn huyện Ba Vì. Hai tháng đầu năm 2016, cả 4/4 hội viên NCT ở xã mất cũng đều tổ chức hỏa táng. Ông Phạm Duy Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tòng Bạt khẳng định, hai năm trở lại đây, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang đã trở thành điểm sáng trong cuộc vận động toàn dân xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Trong đó sự vào cuộc của Hội NCT chính là yếu tố quan trọng để quyết định thành công của cuộc vận động. Đây cũng là tiền đề để xã triển khai mạnh trong các đoàn thể khác như Hội Cựu chiến binh trong năm 2016.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần