Nét chấm phá từ những vườn hoa thanh niên

Linh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những “Vườn hoa thanh niên” rực rỡ trên các tuyến phố: Minh Khai, Đông Ngạc, Cổ Nhuế 1, Phú Diễn, Đức Thắng… thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội không chỉ giúp từng tuyến phố thêm xanh, sạch, đẹp mà từ những công trình ý nghĩa ấy, đoàn viên, thanh niên địa phương đã và đang chung tay góp sức làm đẹp Thủ đô. Đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng cho người dân.

Khoe sắc những vườn hoa thanh niên
Trên tuyến phố nhỏ thuộc phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có một “Vườn hoa thanh niên” rất đẹp. Những cụm hoa màu hồng, đỏ các loại nằm cạnh giếng làng đã tạo nét chấm phá đặc biệt cho cảnh quan nơi đây. Vườn hoa đang nở rộ, khoe sắc này là công trình của đoàn thanh niên phường Minh Khai.
 Đoàn viên thanh niên Bắc Từ Liêm chăm sóc “Vườn hoa thanh niên”. Ảnh: Linh Bình
Bí thư Đoàn Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Chuyền cho biết, “Vườn hoa thanh niên” này được trồng và gắn biển từ ngày 27/2/2017, đến nay, đoàn thanh niên phường đã duy trì vườn hoa được hơn một năm. Không phụ công chăm sóc của các bạn trẻ, những cây xanh trong vườn đua nhau đâm trồi, nảy lộc và ra hoa.
Sự có mặt của “Vườn hoa thanh niên” đã trở thành một hình ảnh quen thuộc của người dân trong khu phố nói riêng và phường Minh Khai nói chung. Các bạn đoàn viên, thanh niên và Nhân dân đã hưởng ứng rất nhiệt tình và sẵn sàng tham gia chăm sóc cây trong khu vườn nhỏ xinh này. “Mỗi tháng 2 lần, Đoàn phường cắt cử các đoàn viên ra tưới nước, chỉnh trang vườn hoa. Cùng với việc làm đó, Đoàn phường cũng ra quân chăm sóc trồng lại những cây bị chết và cắt tỉa cây xanh trong khu vườn”- Bí thư Đoàn Phường Minh Khai nói.

Tuy nhiên, sau một năm duy trì, bảo quản và phát triển “Vườn hoa thanh niên”, Đoàn phường Minh Khai cũng phát hiện ra một số hành động thiếu ý thức xây dựng như: Có người lấy chậu hoa tại công trình mang đi đâu đó; cố tình quay biển công trình thanh niên vào trong và đổ rác thải ở đó… “Nhận thấy có những hành động không đẹp như vậy, chúng tôi đã vận động trực tiếp người dân cùng để ý, phát hiện để kịp thời ngăn chặn.
Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên chủ động chụp lại những hình ảnh xấu và viết bài tuyên truyền qua facebook để nhiều người hiểu hơn và cùng chung sức với Đoàn phường bảo quản, phát triển vườn hoa thanh niên”- Bí thư Đoàn Phường Minh Khai chia sẻ.

Chung sức cho Thủ đô thêm xanh

"Vườn hoa thanh niên" tại phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm) chủ yếu trồng hoa lan bạch chỉ, cúc vạn niên thanh… Những loài hoa này nở bông màu hồng, đỏ, vàng, rộ nhất là vào mùa xuân, khi có nắng ấm, hoa bung nở khoe sắc tạo nên một khung cảnh rất đẹp.
Như anh Hà Trần Trung - Bí thư Đoàn thanh niên phường chia sẻ: Từ một công trình vườn hoa tại phố Lê Văn Hiến (phường Đức Thắng) đến nay, Đoàn Thanh niên phường đã thực hiện xây dựng “Vườn hoa thanh niên” ở 8/8 tổ dân phố trên địa bàn. Hàng tháng, các đoàn viên, thanh niên đều kiểm tra, nếu có cây hoa nào bị chết thì thay thế, để giữ màu xanh cho khu vườn.

Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Bắc Từ Liêm Đặng Văn Sơn chia sẻ: “Những “Vườn hoa thanh niên” của quận Bắc Từ Liêm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ, xây dựng môi trường sống trong sạch, văn minh, hiện đại hơn.
Dù còn một số khó khăn, hạn chế như: Kinh phí duy trì và chỉnh trang công trình không có; một số hộ dân xung quanh và khách đi đường vẫn còn vứt rác cạnh vườn hoa… nhưng mô hình được đông đảo Nhân dân, đoàn viên, thanh niên ủng hộ và mang lại hiệu quả rõ rệt cho việc bảo vệ, tô điểm môi trường xanh, sạch, đẹp. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, tồn tại, tiếp tục duy trì, bảo quản những vườn hoa này, chung tay cùng tuổi trẻ Thủ đô xây dựng Hà Nội thêm tươi đẹp, văn minh”.