80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Netbook ngày càng “lép vế” trước smartphone

KTĐT - 2010 có thể coi là năm của các mẫu di động thông minh (smartphone) và phần mềm di động. Hàng loạt mẫu dế khủng như Motorola Droid X, HTC Incredible và Apple iPhone 4

KTĐT - 2010 có thể coi là năm của các mẫu di động thông minh (smartphone) và phần mềm di động. Hàng loạt mẫu dế khủng như Motorola Droid X, HTC Incredible và Apple iPhone 4, đua nhau được tung ra đã khiến bức tranh phân khúc di động càng trở nên đa màu.

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường Compete, ngày càng có nhiều người tiêu dùng cần mua netbook mới, đang quyết định chuyển sang chọn smartphone, vì cho rằng các mẫu dế thông minh mới thực sự là chiếc máy tính siêu di động tốt nhất đối với họ.

Compete cho hay, "nhiều smartphone đang ngày càng giống với netbook về mặt thông số và lại có thêm lợi thế từ mạng 3G sẵn có". Điều này đã dẫn tới những thay đổi về thói quen tiêu dùng trong thời gian gần đây.

Smartphone không chỉ cung cấp khả năng lướt web di động 3G, mà còn cung cấp các hoạt động giải trí di động và lưu trữ file. Không chỉ trở nên thông minh hơn, các mẫu smartphone ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong việc hoàn thành những tác vụ mà vài năm trước chỉ được thực hiện trên máy tính xách tay.

Thêm vào đó, sự phổ biến của hệ điều hành Android khiến smartphone trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự của netbook và người tiêu dùng đang bắt đầu đặt câu hỏi về sự cần thiết phải mang theo cả một chiếc điện thoại lẫn một chiếc netbook.

Được giới phân tích dự đoán sẽ làm lu mờ hệ điều hành di động của Apple về thị phần vào cuối năm nay, Android đã đưa dàn ứng dụng mạnh mẽ, giao diện hấp dẫn và tính tùy biến cực điểm đến cho hàng loạt mẫu điện thoại và máy tính bảng.

Compete cho hay, người tiêu dùng tìm mua những netbook như Aspire one của Acer, Mini 110 của HP và Go của Samsung trên trang web của nhà mạng AT&T, đang khảo sát các tính năng của những smartphone như iPhone 4 và 3GS của Apple, Pixi Plus của Palm và Captivate của Samsung.

Riêng tại Việt Nam, theo báo SGTT, ước tính, thị trường smartphone hiện có khoảng 40 mẫu. Ông Trương Hồng Hoàng, trưởng ngành hàng của hệ thống bán lẻ Thế Giới Di Động cho biết, sức mua nhóm hàng smartphone tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo thống kê của ông Hoàng, trong tháng 9, HTC WildFire dẫn đầu nhóm smartphone với số lượng bán ra chừng 3.000 chiếc, sau đó là Samsung Wave 8500 dẫn đầu nhóm smartphone với số lượng bán ra là 1.400 chiếc, Acer E400 đã vượt qua con số 300. Tính gộp hai mẫu Milestone và XT720 cũng bán được gần 100 chiếc.

Thống kê của GfK cho hay, đến hết tháng 7, doanh số và số lượng của smartphone đã tăng đáng kể. Nếu xét về số lượng, nhóm hàng smartphone hiện đã gần chạm đến ngưỡng 15% trong tổng số nhóm hàng điện thoại di động tại Việt Nam. Còn xét về doanh thu, nhóm hàng trên đã chiếm gần 40% doanh số thị trường điện thoại di động.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạo đột phá phát triển công nghệ cao

Tạo đột phá phát triển công nghệ cao

18 Jul, 05:10 AM

Kinhtedothi - Luật Thủ đô 2024 đã mở ra không gian pháp lý và cơ chế đặc thù để Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghệ cao – lĩnh vực then chốt trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững. Từ việc tháo gỡ những rào cản đầu tư, mở rộng quyền tự quyết cho TP Hà Nội đến việc cho phép thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm… những quy định mới được kỳ vọng sẽ biến Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.

Phấn đấu phủ sóng 68.457 trạm 5G và thử nghiệm thiết bị 6G

Phấn đấu phủ sóng 68.457 trạm 5G và thử nghiệm thiết bị 6G

16 Jul, 09:15 AM

Kinhtedothi - Hạ tầng viễn thông Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc với mục tiêu xây dựng 20.000 trạm 5G trong năm 2025, hướng tới phủ sóng 90% dân số. Song hành, các doanh nghiệp công nghệ lớn chuẩn bị lộ trình sản xuất, thử nghiệm thiết bị 6G trên mạng thực tế từ năm 2028, mở ra chương mới cho chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ